Home »
Uncategories »
สูตรขนมไข่นกกระทา รสชาติอร่อย กรอบนอกนุ่มใน อร่อยถูกปากแน่นอน
สูตรขนมไข่นกกระทา รสชาติอร่อย กรอบนอกนุ่มใน อร่อยถูกปากแน่นอน
ขนมไข่นกกระทา หรือเรียกอีกอย่างว่าขนมไข่เต่า ที่เราคุ้นเคยกันอยู่
ขนมก้อนกลมๆ สีเหลือง กรอกนอกนุ่มใน ด้านในก็จะพองๆ อร่อยถูกปาก
ขนมไข่นกกระทาเป็นที่นิยมมากตั้งแต่อดีตจนสู่ปัจจุบัน หาทานง่าย ราคาไม่แพง
ที่สำคัญยังทำง่ายอีกด้วย มาดูกันดีกว่าค่ะว่า
สูตรขนมไข่นกกระทา นั้นทำกันยังไง ไปค่ะลงมือพร้อมกันเลย
วัตถุดิบ
– แป้งมันสำปะหลัง 100 กรัม
– แป้งสาลีอเนกประสงค์ 25 กรัม (ถ้าชอบแบบเหนียวนุ่ม ก็สามารถใช้แป้งข้าวโพดแทนได้ค่ะ)
– ผงฟู 1 ช้อนชา
– น้ำตาลทราย 100 กรัม
– เกลือ 1/2+1/4 ช้อนชา
– มันเทศนึ่งบดละเอียด 350 กรัม
– น้ำปูนใสประมาณ 4-5 ช้อนโต๊ะ (ค่อย ๆ ใส่แล้วนวดจนแป้งไม่ร่วนและปั้นเป็นลูกได้ จะน้อยหรือมาก บวก-ลบน้ำเอาได้เลยค่ะ)
วิธีทำ
ร่อนแป้งมันสำปะหลัง แป้งสาลีอเนกประสงค์ และผงฟู หลังจากนั้นใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไป คนให้ส่วนผสมเข้ากัน
นำแป้งที่ผสมแล้วใส่ลงไปในมันเทศที่นึ่งบดแล้ว แบ่งแป้งใส่สัก 3 รอบ
นวดขยำจนเข้ากัน หลังจากนั้นค่อย ๆ ใส่น้ำปูนใสลงไปทีละ 1 ช้อนโต๊ะ
แล้วนวดจนแป้งเนียนไม่ร่วน สามารถปั้นเป็นก้อนได้
ปั้นเป็นลูกกลม ๆ
ตั้งน้ำมันให้ร้อน แล้วนำไข่นกกระทาลงไปทอดด้วยไฟอ่อน ๆ
คนไปด้วยขนมจะได้ไม่ไหม้ค่ะ พอทอดจนขนมเริ่มเหลืองฟูขึ้น ก็นำตะหลิวกดยีขนม
เพื่อให้ขนมฟูขึ้นจากขนาดเดิมประมาณ 1.5-2 เท่า ฟูมากก็กลวงมากค่ะ
พอพองเหลืองแล้วก็ต้องทอดต่อไปอีกสัก 4-5 นาที
เพื่อให้ผิวขนมเซตตัวกรอบดีก่อน ถ้าตักขึ้นมาเร็วก็จะยุบและแฟบค่ะ
สุกพองเหลืองได้ที่แล้วก็ตักมาพักบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
เสร็จแล้วค่ะ กรอบนอกนุ่มใน ทำกินได้ทำขายรวยค่ะ
ในที่สุดก็ได้ขนมไทยอร่อย ๆ เอาไว้ทำวันหยุดนี้แล้วนั่นคือ
ขนมไข่นกกระทา ทั้งนี้อาจดัดแปลงเป็นไข่นกกระทาฟักทอง ไข่นกกระทาเผือก
หรือไข่นกกระทามันม่วงก็ได้นะคะ
แหล่งที่มาจาก : cooking.kapook.com