Edit บอกหมดไม่มีกั๊ก วิธีทำ “จ๊อปู” เมนูแสนอร่อย เครื่องแน่นๆ อร่อยเต็มคำ อีกเมนูที่หลายคนชื่นชอบ นั่นก็คือ จ๊อปู เมนูอร่อยได้รถชาติปูเต็มคำ วันนี้เราจึงนำสูตรความอร่อยนี้มาบอกกันค่ะ สูรที่เรานำมาฝากนี้ทำง่ายแน่นอน ใครที่ชอบรีบจดสูตรไว้ หรือใครอยากทำเป็นอาชีพเสริมรับรองว่าลูกค้าติดใจค่ะ ส่วนผสม – พริกไทยขๅวเม็ด 1+1/2 ช้อนโต๊ะ – กระเทียมสด 5 ช้อนโต๊ะ – ก้านผักชี หรือรากผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ – เนื้อไก่บดติดมัน (เนื้อไก่บด 250 กรัม ผสมมันไก่บด 250 กรัม) – น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ – เกลือป่น 1+1/2 ช้อนโต๊ะ – น้ำตาลทรายป่น 1 ช้อนโต๊ะ – แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ช้อนโต๊ะ – ไข่ไก่ 2 ฟอง – ต้นหอมซอย 5 ช้อนโต๊ะ – แห้วหั่นเต๋าเล็ก 170 กรัม – เนื้อปูนึ่งสุก 1 กิโลกรัม – ฟองเต้าหู้สด – น้ำมันพืช (สำหรับทอด) – น้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย หรือซอสพริก อุปกรณ์ – ฟ็อกกี้ใส่น้ำเปล่า (สำหรับฉีดฟองเต้าหู้สด) – เชือกปอสำหรับผูกอาหาร วิธีทำ 1. ปั่นพริกไทยเม็ดจนป่นละเอียด (กลิ่นหอมมากกว่าพริกไทยป่นสำเร็จรูป) ตักขึ้น เตรียมไว้ 2. ใส่กระเทียมสด ก้านผักชี หรือรากผักชีลงไปปั่นให้ละเอียด ใส่พริกไทยป่นลงไปปั่นอีกครั้ง ตักขึ้น 3. ใส่เนื้อไก่บดติดมันลงในอ่างผสม ตามด้วยส่วนผสมที่ปั่นเตรียมไว้แล้วนวดให้เข้ากัน 4. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย เกลือ และน้ำตาลทรายแล้วนวดให้เข้ากันอีกรอบ 5. ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์และไข่ไก่ลงไปนวดให้เข้ากันอีกรอบ 6. ใส่ต้นหอมซอยและแห้วลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน 7. ใส่เนื้อปูลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหาร นำไปแช่ตู้เย็นจนกว่าจะนำมาใช้ 8. เริ่มต้นห่อฮ่อยจ๊อ วิธีการห่อต้องเบามือเพราะฟองเต้าหู้สดมีลักษณะบางและขาดง่าย ก่อนอื่นเอาฟองเต้าหู้ออกมาจากซองทั้งหมดแล้วหยิบออกมาแค่ 1 แผ่น ส่วนฟองเต้าหู้ที่เหลือเอาเข้าไปเก็บไว้ในถุงเดิม นำไปแช่ตู้เย็น หรือเอาผ้าหมาดห่อ เพราะถ้าโดนลมแล้วจะทำให้แตกตัวเอามาห่ออีกไม่ได้ 9. ใช้ฟ็อกกี้ฉีดน้ำลงไปบนแผ่นฟองเต้าหู้สดเล็กน้อยแล้วใช้มือลูบให้นิ่มตัวลง และใช้กรรไกรตัดแผ่นฟองเต้าหู้สดให้ได้ความยาวประมาณ 1 ฟุต ใส่ส่วนผสมไส้ลงไปตรงขอบของแผ่นเต้าหู้ ความใหญ่ของฮ่อยจ๊อ 1 ลูก เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 1/2 นิ้ว (ชอบลูกเล็ก หรือลูกใหญ่ตามชอบ) 10. ม้วนเป็นแท่ง ปิดหัวและท้าย 11. ใช้เชือกมัดเป็นปล้อง ๆ อย่าผูกให้แน่นเกินไปเพราะอาจแตกได้ แต่ถ้าผูกหลวมเกินไปจะไม่เป็นปล้อง เอามาเรียงใส่ที่นึ่งที่ทาน้ำมันพืชไว้เล็กน้อยกันติดแล้วเอาไปนึ่งบนน้ำเดือดพล่านประมาณ 15-17 นาที นำออกมาผึ่งลมจนเย็นสนิท 12. หั่นตรงปล้องที่มีเชือกผูกอยู่และดึงเชือกออก 13. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป ความร้อนประมาณ 350 องศาฟาเรนไฮต์ นำฮ่อยจ๊อไปทอดประมาณ 5-7 นาที หรือจนกลายเป็นสีเหลืองทอง 14. ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย หรือซอสพริก ฝากเมนูอร่อยฟินๆ ไว้ด้วยนะคะ ใช่ชอบลองทำทานเองได้เลย สูตรนี้ ไม่ใส่สารกันบูด สะอาดทุกขั้นตอน ถ้าพลาดแล้วจะเสียดายนะคะ แหล่งที่มา : kubkhao.com