บอกหมดไม่มีกั๊ก วิธีทำ “จ๊อปู” เมนูแสนอร่อย เครื่องแน่นๆ อร่อยเต็มคำ

อีกเมนูที่หลายคนชื่นชอบ นั่นก็คือ จ๊อปู เมนูอร่อยได้รถชาติปูเต็มคำ วันนี้เราจึงนำสูตรความอร่อยนี้มาบอกกันค่ะ สูรที่เรานำมาฝากนี้ทำง่ายแน่นอน ใครที่ชอบรีบจดสูตรไว้ หรือใครอยากทำเป็นอาชีพเสริมรับรองว่าลูกค้าติดใจค่ะ

ส่วนผสม

– พริกไทยขๅวเม็ด 1+1/2 ช้อนโต๊ะ

– กระเทียมสด 5 ช้อนโต๊ะ

– ก้านผักชี หรือรากผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ

– เนื้อไก่บดติดมัน (เนื้อไก่บด 250 กรัม ผสมมันไก่บด 250 กรัม)

– น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ

– เกลือป่น 1+1/2 ช้อนโต๊ะ

– น้ำตาลทรายป่น 1 ช้อนโต๊ะ

– แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ช้อนโต๊ะ

– ไข่ไก่ 2 ฟอง

– ต้นหอมซอย 5 ช้อนโต๊ะ

– แห้วหั่นเต๋าเล็ก 170 กรัม

– เนื้อปูนึ่งสุก 1 กิโลกรัม

– ฟองเต้าหู้สด

– น้ำมันพืช (สำหรับทอด)

– น้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย หรือซอสพริก

อุปกรณ์

– ฟ็อกกี้ใส่น้ำเปล่า (สำหรับฉีดฟองเต้าหู้สด)

– เชือกปอสำหรับผูกอาหาร

วิธีทำ

1. ปั่นพริกไทยเม็ดจนป่นละเอียด (กลิ่นหอมมากกว่าพริกไทยป่นสำเร็จรูป) ตักขึ้น เตรียมไว้

2. ใส่กระเทียมสด ก้านผักชี หรือรากผักชีลงไปปั่นให้ละเอียด ใส่พริกไทยป่นลงไปปั่นอีกครั้ง ตักขึ้น

3. ใส่เนื้อไก่บดติดมันลงในอ่างผสม ตามด้วยส่วนผสมที่ปั่นเตรียมไว้แล้วนวดให้เข้ากัน

4. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย เกลือ และน้ำตาลทรายแล้วนวดให้เข้ากันอีกรอบ

5. ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์และไข่ไก่ลงไปนวดให้เข้ากันอีกรอบ

6. ใส่ต้นหอมซอยและแห้วลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน

7. ใส่เนื้อปูลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหาร นำไปแช่ตู้เย็นจนกว่าจะนำมาใช้

8. เริ่มต้นห่อฮ่อยจ๊อ วิธีการห่อต้องเบามือเพราะฟองเต้าหู้สดมีลักษณะบางและขาดง่าย ก่อนอื่นเอาฟองเต้าหู้ออกมาจากซองทั้งหมดแล้วหยิบออกมาแค่ 1 แผ่น ส่วนฟองเต้าหู้ที่เหลือเอาเข้าไปเก็บไว้ในถุงเดิม นำไปแช่ตู้เย็น หรือเอาผ้าหมาดห่อ เพราะถ้าโดนลมแล้วจะทำให้แตกตัวเอามาห่ออีกไม่ได้

9. ใช้ฟ็อกกี้ฉีดน้ำลงไปบนแผ่นฟองเต้าหู้สดเล็กน้อยแล้วใช้มือลูบให้นิ่มตัวลง และใช้กรรไกรตัดแผ่นฟองเต้าหู้สดให้ได้ความยาวประมาณ 1 ฟุต ใส่ส่วนผสมไส้ลงไปตรงขอบของแผ่นเต้าหู้ ความใหญ่ของฮ่อยจ๊อ 1 ลูก เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 1/2 นิ้ว (ชอบลูกเล็ก หรือลูกใหญ่ตามชอบ)

10. ม้วนเป็นแท่ง ปิดหัวและท้าย

11. ใช้เชือกมัดเป็นปล้อง ๆ อย่าผูกให้แน่นเกินไปเพราะอาจแตกได้ แต่ถ้าผูกหลวมเกินไปจะไม่เป็นปล้อง เอามาเรียงใส่ที่นึ่งที่ทาน้ำมันพืชไว้เล็กน้อยกันติดแล้วเอาไปนึ่งบนน้ำเดือดพล่านประมาณ 15-17 นาที นำออกมาผึ่งลมจนเย็นสนิท

12. หั่นตรงปล้องที่มีเชือกผูกอยู่และดึงเชือกออก

13. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป ความร้อนประมาณ 350 องศาฟาเรนไฮต์ นำฮ่อยจ๊อไปทอดประมาณ 5-7 นาที หรือจนกลายเป็นสีเหลืองทอง

14. ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย หรือซอสพริก

ฝากเมนูอร่อยฟินๆ ไว้ด้วยนะคะ ใช่ชอบลองทำทานเองได้เลย สูตรนี้ ไม่ใส่สารกันบูด สะอาดทุกขั้นตอน ถ้าพลาดแล้วจะเสียดายนะคะ

 

แหล่งที่มา : kubkhao.com