ปิดท้ายกันด้วยเมนูแกงไทยสักชามดีกว่า ขอนำเสนอเมนูต้มข่าไก่
มีทั้งกลิ่นหอมของกะทิและเครื่องสมุนไพร ใส่เห็ดแชมปิญองสุดหรู
วัตถุดิบที่ขาดไม่ได้เลยคือ เนื้อไก่ กินตอนร้อน ๆ ฟินระเบิด
ส่วนผสม ต้มข่าไก่ • กะทิสำเร็จรูป 1 กล่อง
• ข่าหั่นแว่น 4 ชิ้น
• ตะไคร้หั่นเฉียง 1/2 ต้น
• ใบมะกรูด (ฉีกก้านกลางออก) 3 ใบ
• เนื้ออกไก่ (หั่นเป็นชิ้น) 200 กรัม
• เห็ดแชมปิญอง (หั่นบาง) 100 กรัม
• เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
• น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
• พริกชี้ฟ้าแดงทุบพอแตก (ปริมาณตามความชอบ)
• ถ้วยกระเบื้องทนความร้อน
วิธีทำต้มข่าไก่ 1. ใส่กะทิ ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดลงในถ้วยกระเบื้อง จากนั้นนำเข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงปานกลาง ประมาณ 5 นาที หรือจนกะทิเดือด นำออกจากเตา
2. ใส่เนื้อไก่ และเห็ดแชมปิญองลงในถ้วย จากนั้นนำกลับเข้าเตา ประมาณ 5 นาที หรือจนไก่สุก นำออกจากเตา
3. ปรุงรสด้วยเกลือป่น คนผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำกลับเข้าเตา ประมาณ 1 นาที นำออกจากเตา
4. บีบน้ำมะนาว และพริกขี้หนูทุบลงในถ้วยสำหรับเสิร์ฟ ตักต้มข่าไก่ใส่ลงไป แต่งให้สวยงาม
ส่วนผสม ต้มข่าไก่ • กะทิสำเร็จรูป 1 กล่อง
• ข่าหั่นแว่น 4 ชิ้น
• ตะไคร้หั่นเฉียง 1/2 ต้น
• ใบมะกรูด (ฉีกก้านกลางออก) 3 ใบ
• เนื้ออกไก่ (หั่นเป็นชิ้น) 200 กรัม
• เห็ดแชมปิญอง (หั่นบาง) 100 กรัม
• เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
• น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
• พริกชี้ฟ้าแดงทุบพอแตก (ปริมาณตามความชอบ)
• ถ้วยกระเบื้องทนความร้อน
วิธีทำต้มข่าไก่ 1. ใส่กะทิ ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดลงในถ้วยกระเบื้อง จากนั้นนำเข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงปานกลาง ประมาณ 5 นาที หรือจนกะทิเดือด นำออกจากเตา
2. ใส่เนื้อไก่ และเห็ดแชมปิญองลงในถ้วย จากนั้นนำกลับเข้าเตา ประมาณ 5 นาที หรือจนไก่สุก นำออกจากเตา
3. ปรุงรสด้วยเกลือป่น คนผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำกลับเข้าเตา ประมาณ 1 นาที นำออกจากเตา
4. บีบน้ำมะนาว และพริกขี้หนูทุบลงในถ้วยสำหรับเสิร์ฟ ตักต้มข่าไก่ใส่ลงไป แต่งให้สวยงาม