สูตร ต้มข่าไก่

ปิดท้ายกันด้วยเมนูแกงไทยสักชามดีกว่า ขอนำเสนอเมนูต้มข่าไก่ มีทั้งกลิ่นหอมของกะทิและเครื่องสมุนไพร ใส่เห็ดแชมปิญองสุดหรู วัตถุดิบที่ขาดไม่ได้เลยคือ เนื้อไก่ กินตอนร้อน ๆ ฟินระเบิด

ส่วนผสม ต้มข่าไก่     • กะทิสำเร็จรูป 1 กล่อง
     • ข่าหั่นแว่น  4 ชิ้น
     • ตะไคร้หั่นเฉียง 1/2 ต้น
     • ใบมะกรูด (ฉีกก้านกลางออก) 3 ใบ
     • เนื้ออกไก่ (หั่นเป็นชิ้น) 200 กรัม
     • เห็ดแชมปิญอง (หั่นบาง) 100 กรัม
     • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
     • น้ำมะนาว  3 ช้อนโต๊ะ
     • พริกชี้ฟ้าแดงทุบพอแตก (ปริมาณตามความชอบ)
     • ถ้วยกระเบื้องทนความร้อน

วิธีทำต้มข่าไก่
     1. ใส่กะทิ ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดลงในถ้วยกระเบื้อง จากนั้นนำเข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงปานกลาง ประมาณ 5 นาที หรือจนกะทิเดือด นำออกจากเตา
     2. ใส่เนื้อไก่ และเห็ดแชมปิญองลงในถ้วย จากนั้นนำกลับเข้าเตา ประมาณ 5 นาที หรือจนไก่สุก นำออกจากเตา
     3. ปรุงรสด้วยเกลือป่น คนผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำกลับเข้าเตา ประมาณ 1 นาที นำออกจากเตา
     4. บีบน้ำมะนาว และพริกขี้หนูทุบลงในถ้วยสำหรับเสิร์ฟ ตักต้มข่าไก่ใส่ลงไป แต่งให้สวยงาม