สูตรข้าวหน้าไก่ไมโครเวฟ (โอยะโกะด้ง)

อยากทำเมนูข้าวหน้าไก่หรือโอยะโกะด้ง (Oyakodon) ในวันหยุดนี้ก็ไม่ยากค่ะ สูตรจาก คุณ roid สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ใช้ไก่อบสำเร็จรูปหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อ เติมหอมใหญ่และต้นหอมลงไป ตอกไข่ไก่ลงไปปิดท้าย พออบกับไมโครเวฟเสร็จก็ราดลงบนข้าวสวยร้อน ๆ แหม… เห็นภาพก็หิวแล้วค่ะ

ส่วนผสม ข้าวหน้าไก่      • ไก่อบเทอริยากิสำเร็จรูป 1 กล่อง (หรือไก่สไปซี่, ไก่พริกไทยดำ ตามชอบ)
     • ต้นหอม 2 ต้นเล็ก ๆ
     • หอมใหญ่ประมาณ 1/2-1 ลูก
     • น้ำตาลทราย
     • เกลือป่น
     • พริกไทย
     • ซอสปรุงรสหรือโชยุ
     • ไข่ไก่ 1 ฟอง
     • ข้าวสวยหุงสุก

วิธีทำข้าวหน้าไก่
     1. ล้างต้นหอมและหอมใหญ่ให้สะอาด หั่นต้นหอมให้เป็นท่อน ๆ และซอยใบต้นหอมบางส่วนเล็ก ๆ ไว้โรยหน้า ส่วนหอมใหญ่หั่นเป็นเสี้ยวบาง ๆ เพื่อจะให้สุกง่าย
     2. แกะไก่ปรุงสำเร็จออกจากกล่องใส่ลงไปในชามก้นลึกที่เข้าไมโครเวฟได้ (อย่าเพิ่งทิ้งถาดพลาสติกนะครับ เพราะจะเก็บเอาไว้ตวงน้ำ)
     3. ตวงน้ำโดยใช้ถาดพลาสติกที่ใส่ไก่ปรุงสำเร็จเมื่อครู่ (ตวงน้ำให้ถึงรอยหยักตรงขอบถาด หรือจะปรับน้ำน้อยกว่านี้ก็ได้แล้วแต่ชอบ) จากนั้นเอาช้อนคน ๆ ให้พวกคราบซอสในถาดละลายไปกับน้ำด้วย แล้วเทลงชาม
     4. ใส่หอมใหญ่และต้นหอมที่หั่นไว้ลงไป เกลี่ยให้ผักจมน้ำ แล้วเอาเข้าไมโครเวฟ เปิดไฟแรงสุดประมาณ 2 นาที
     5. พอครบ 2 นาทีแล้ว ให้เอาออกมาพักสักครู่ ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น และพริกไทยป่น จากนั้นเหยาะซอสปรุงรสหรือโชยุลงไปเล็กน้อย นำเข้าไมโครเวฟต่อที่ไฟแรงสุด 1.30 นาที **เคล็ดลับ : สาเหตุที่ไม่นำเข้าไมโครเวฟรวดเดียว 3.30 นาที เพราะน้ำอาจจะเดือดมากจนทะลักออกมาจากชามได้ เลยแบ่งเป็น 2 รอบ รอบแรกเอาออกมาพักให้เย็นเล็กน้อยก่อน จะได้ไม่เดือดจนเกินไป
     6. พอครบ 1.30 นาทีแล้ว นำไก่ใส่ลงไปในชามแล้วคน ๆ ให้ไก่จมน้ำ จากนั้นใช้ช้อนตักน้ำซุปร้อน ๆ ราดบนชิ้นไก่เล็กน้อยเพื่อให้ซอสจากไก่ละลายลงไปน้ำ จากนั้นนำเข้าไมโครเวฟต่ออีก 1 นาที
     7. หลังจากครบ 1 นาทีแล้วให้นำออกมาพักไว้สักครู่ จากนั้นตอกไข่ใส่ถ้วยแล้วตีหยาบ ๆ พอให้ไข่แดงกับไข่ขาวผสมกัน แล้วค่อย ๆ ราดลงไปบนส่วนผสมไก่ โดยเอาส้อมเกลี่ย ๆ ไข่ให้กระจายทั่ว ๆ ชาม แล้วนำเข้าไมโครเวฟครั้งสุดท้ายอีก 1 นาที
     8. พอครบเวลาแล้วก็ยกออกมาจากไมโครเวฟ และเตรียมข้าวสวยใส่ชามก้นลึกรอไว้
     9. ค่อย ๆ ใช้ช้อนตักส่วนผสมไก่และไข่ราดลงบนข้าวจนหมด แล้วตักน้ำราดลงไปตามความชอบ โรยต้นหอมซอยลงไป