ใครชอบกินเมนูไก่สะเต๊ะเป็นทุนเดิม ถ้าหาซื้อยากนักทำเองเลยดีไหม
เริ่มจากหมักไก่ด้วยเครื่องเทศ
หลังจากนั้นก็เอามาเสียบไม้แล้วย่างในไมโครเวฟ
เสิร์ฟกับน้ำจิ้มสะเต๊ะและน้ำจิ้มอาจาด
ส่วนผสม ไก่สะเต๊ะ • เนื้ออกไก่ (หั่นตามยาว) 500 กรัม
• นมข้นจืด 50 มิลลิลิตร
• ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
• ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
• ยี่หร่าป่น 1/2 ช้อนชา
• ลูกผักชีป่น 2 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• พริกไทยป่น เล็กน้อย
• กะทิสำเร็จรูป 1/2 ถ้วย
• ไม้ปลายแหลมสำหรับเสียบไก่
ส่วนผสม น้ำจิ้มสะเต๊ะ • กะทิสำเร็จรูป 2 ถ้วยตวง
• น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
• ถั่วลิสงคั่วบด 3 ช้อนโต๊ะ (หรือไม่ใส่ก็ได้สำหรับผู้ที่แพ้ถั่วลิสง)
• น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
ส่วนผสม น้ำจิ้มอาจาด • น้ำ 5 ช้อนโต๊ะ
• น้ำส้มสายชู 5 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
• แตงกวาลูกเล็กสไลซ์บาง ๆ 100 กรัม
• พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นบาง 1 เม็ด
• หอมแดงซอยบาง 2 หัว
วิธีทำไก่สะเต๊ะ 1. ทำไก่สะเต๊ะ โดยใส่เนื้ออกไก่ นมข้นจืด ผงกะหรี่ ผงขมิ้น ยี่หร่า ลูกผักชี น้ำตาลทราย เกลือป่น และพริกไทยป่น คลุกผสมให้เข้ากัน จนส่วนผสมติดทั่วเนื้อไก่ หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 20-30 นาที จากนั้นนำออกมาเสียบไม้ (อย่าให้หนามาก) เตรียมไว้
2. วางไก่สะเต๊ะลงบนตะแกรง รองด้วยจานกระเบื้อง นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงปานกลาง (หรือเลือกระบบย่าง) ย่างนานประมาณ 5 นาที จากนั้นเปิดเตา นำออกมากลับด้านแล้วทาน้ำที่เหลือจากการหมัก นำกลับเข้าเตา ย่างต่ออีกประมาณ 5 นาที หรือจนไก่สุก จัดใส่จาน
3. ทำน้ำจิ้มสะเต๊ะ โดยใส่กะทิ น้ำพริกแกง ถั่วลิสงคั่ว น้ำมะขามเปียก และเกลือป่นลงในถ้วยกระเบื้อง คนผสมให้เข้ากัน นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรง ประมาณ 3 นาที หรือจนเดือด นำออกจากเตา คนผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย
4. ทำน้ำจิ้มอาจาด โดยใส่น้ำ น้ำส้มสายชู และน้ำตาลทรายลงในถ้วยกระเบื้อง คนผสมให้เข้ากัน นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงปานกลาง อุ่นจนเดือด นำออกจากเตา คนผสมจนน้ำตาลทรายละลายหมด พักทิ้งไว้จนเย็น ก่อนเสิร์ฟใส่แตงกวา หอมแดง และพริกชี้ฟ้า คนผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟคู่กับไก่สะเต๊ะ และน้ำจิ้มสะเต๊ะ
ส่วนผสม ไก่สะเต๊ะ • เนื้ออกไก่ (หั่นตามยาว) 500 กรัม
• นมข้นจืด 50 มิลลิลิตร
• ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
• ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
• ยี่หร่าป่น 1/2 ช้อนชา
• ลูกผักชีป่น 2 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• พริกไทยป่น เล็กน้อย
• กะทิสำเร็จรูป 1/2 ถ้วย
• ไม้ปลายแหลมสำหรับเสียบไก่
ส่วนผสม น้ำจิ้มสะเต๊ะ • กะทิสำเร็จรูป 2 ถ้วยตวง
• น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
• ถั่วลิสงคั่วบด 3 ช้อนโต๊ะ (หรือไม่ใส่ก็ได้สำหรับผู้ที่แพ้ถั่วลิสง)
• น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
ส่วนผสม น้ำจิ้มอาจาด • น้ำ 5 ช้อนโต๊ะ
• น้ำส้มสายชู 5 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
• แตงกวาลูกเล็กสไลซ์บาง ๆ 100 กรัม
• พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นบาง 1 เม็ด
• หอมแดงซอยบาง 2 หัว
วิธีทำไก่สะเต๊ะ 1. ทำไก่สะเต๊ะ โดยใส่เนื้ออกไก่ นมข้นจืด ผงกะหรี่ ผงขมิ้น ยี่หร่า ลูกผักชี น้ำตาลทราย เกลือป่น และพริกไทยป่น คลุกผสมให้เข้ากัน จนส่วนผสมติดทั่วเนื้อไก่ หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 20-30 นาที จากนั้นนำออกมาเสียบไม้ (อย่าให้หนามาก) เตรียมไว้
2. วางไก่สะเต๊ะลงบนตะแกรง รองด้วยจานกระเบื้อง นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงปานกลาง (หรือเลือกระบบย่าง) ย่างนานประมาณ 5 นาที จากนั้นเปิดเตา นำออกมากลับด้านแล้วทาน้ำที่เหลือจากการหมัก นำกลับเข้าเตา ย่างต่ออีกประมาณ 5 นาที หรือจนไก่สุก จัดใส่จาน
3. ทำน้ำจิ้มสะเต๊ะ โดยใส่กะทิ น้ำพริกแกง ถั่วลิสงคั่ว น้ำมะขามเปียก และเกลือป่นลงในถ้วยกระเบื้อง คนผสมให้เข้ากัน นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรง ประมาณ 3 นาที หรือจนเดือด นำออกจากเตา คนผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย
4. ทำน้ำจิ้มอาจาด โดยใส่น้ำ น้ำส้มสายชู และน้ำตาลทรายลงในถ้วยกระเบื้อง คนผสมให้เข้ากัน นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงปานกลาง อุ่นจนเดือด นำออกจากเตา คนผสมจนน้ำตาลทรายละลายหมด พักทิ้งไว้จนเย็น ก่อนเสิร์ฟใส่แตงกวา หอมแดง และพริกชี้ฟ้า คนผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟคู่กับไก่สะเต๊ะ และน้ำจิ้มสะเต๊ะ