Home »
Uncategories »
เผยสูตร ขนมฟักทองโบราณ อร่อยหวานหอมมัน ขายสร้างเป็นอาชีพเสริมได้
เผยสูตร ขนมฟักทองโบราณ อร่อยหวานหอมมัน ขายสร้างเป็นอาชีพเสริมได้
ขนมฟักทอง เป็นขนมโบราณขนมโบราณที่มีความอร่อย มีเนื้อหนุบหนับ
มีรสชาติดี มีความหอม ในปัจจุบันเราจะหาทานได้ยาก
ซื้อกินตามร้านก็ไม่อร่อยไม่ถูกใจ
แต่ในวันนี้เราได้มีสูตรการทำขนมฟักทองแสนอร่อยมาบอกกับเพื่อนๆทุกคนได้ลองทำตามกัน
รับรองว่าเป็นสูตรที่ทำง่าย
มีขั้นตอนไม่ยุ่งยากสามารถทำกินกันในครอบครัวหรือจะทำขายสร้างอาชีพเสริมได้ก็ดี
สิ่งที่ต้องเตรียม
ฟักทอง 500 กรัม (ปอกเปลือก และหั่นเป็นชิ้นๆ) , แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย ,
แป้งมันสำปะหลัง 1/4 ถ้วย , มะพร้าวขูด 50 กรัม , น้ำตาลทราย 1 ถ้วย ,
เกลือป่น1/2 ช้อนชา , กะทิ 1 ถ้วย , ถ้วยตะไลสำหรับนึ่ง
วิธีการทำ
1.ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการนำฟักทองที่ได้เตรียมไว้ล้างน้ำให้สะอาดแล้วนำไปนึ่งจนสุก แล้วนำออกมาพักทิ้งไว้จนเย็นสนิท
2.จากนั้นให้นำแป้งข้าวเจ้าและแป้งมัน ใส่ลงในฟักทองที่นึ่งสุกแล้ว
นำมานวดผสมให้เข้ากันดี แล้วให้ใส่มะพร้าวขูด น้ำตาลทราย
และเกลือป่นลงไปนวดต่อให้เข้ากันดี
3.จากนั้นค่อยๆ เติมกะทิลงไป
แล้วคนผสมจนเข้ากันดีและน้ำตาลทรายละลายจนหมด
ทำการตักส่วนผสมใส่ถ้วยตะไลประมาณ 3/4 ของถ้วย นำไปนึ่งที่มีน้ำเดือดประมาณ
15-20 นาที จนแป้งสกและมีความใส คอยสังเกตดู
4.เมื่อครบเวลาแล้วให้ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น ทำการแคะขนมออกจากถ้วย เป็นอันเสร็จ
เคล็ดลับความอร่อย
หากใครที่มีความต้องการอยากให้ขนมออกมาดูเป็นแบบมีรสชาติของความเป็นไทยๆ
มากขึ้น ให้ใช้วิธีนี้ด้วย “กรวยใบตอง” ซึ่งมีวิธีการทำดังต่อไปนี้
1.ก่อนทำการนึ่งให้นำใบตองมาเช็ดให้สะอาด ทำการเจียนใบตองเป็นวงกลมแล้วม้วนเป็นทรงกรวยเล็กๆ
2.จากนั้นกลัดด้วยไม้กลัด แล้วตักขนมฟักทองใส้ลงไปประมาณ 3/4 ของกรวย
3.นำไปเสียบลงในช่องของชุดนึ่ง (แบบช่องเว้นช่อง) แล้วทำการนึ่งจนสุกเป็นอันเสร็จ
ขนมฟักทองเป็นขนมไทยที่ทำไม่ยากอย่างที่คิด มีเนื้อที่เหนียวนุ่ม
อร่อยในแบบไททยๆ หากใครที่ชื่นชอบลองนำสูตรนี้ไปทำกันดู
รับรองว่าอร่อยถูกใจแน่นอน
เรียบเรียงโดย : tubesmile.com