Home »
Uncategories »
เผยสูตรเด็ด “ไก่ใต้น้ำ” เครื่องเทศเน้นๆ รสจัดแซ่บอร่อยทุกคำ
เผยสูตรเด็ด “ไก่ใต้น้ำ” เครื่องเทศเน้นๆ รสจัดแซ่บอร่อยทุกคำ
การทำเมนูไก่ใต้น้ำ อาหารชื้อแปลก แต่อร่อยจานนี้
เป็นอาหารพื้นบ้านทางภาคอีสานครับ บอกเลยว่าแซ่บแน่นอน ก่อนจะลุงมือทำ
เราก็ดูหน้าตาและี่ยละเอียดของส่วนผสมกับเครื่องปรุงกันก่อนนะครับ
วัสดุและเครื่องปรุง
หมอนึ่งไก่ , กะละมังสแตนเลส , ไก่บ้าน 1 ตัว ข่า 1 ถ้วย , หอมแดง 1
ถ้วย , พริกแห้ง 1 ถ้วย ตะไคร้ 4-5 ต้น , ใบมะกรูด 5-6 ใบ , รากผักชี 2-3
ต้น พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ , ซอสปรุงรสฝาเขียว 1
ช้อนโต๊ะ , น้ำตาล 1 ช้อนชา , รสดี 1 ช้อนชา , น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนในการทำ
1.ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการนำไก่ให้สะอาดหลายๆน้ำ สับเป็นชิ้นพอดีคำ วางพักเอาไว้ก่อน
2.จากนั้นให้เราทำเครื่องแกงโดยนำ
ข่า,ผักชี,หอมแดง,พริกแห้ง,พริกไทเม็ด,
นำมาตำแล้วไปคลุกกับไก่ที่เราจัดเตรียมไว้ในขั้นตอนแรก
จากนั้นทำการปรุงรสชาติ ด้วยการเติมน้ำมันหอย ซอสปรุงรสฝาเขียว
น้ำปลาร้ารสดี น้ำตาล
3.ตามด้วยการฉีกใบมะกรูด ทุบตะไคร้ซอยใส่ลงไป
ทำการคลุกเคล้าเครื่องแกงและเครื่องปรุงรสให้เข้ากับเนื้อไก่
จากนั้นนำไปใส่ลงหม้อนึ่งข้าว
4.ให้เราใส่น้ำลงไปในกะละมังสแตนเลสวางไว้บนหม้อนึ่งเปิดไฟแรง
เมื่อน้ำเริ่มใกล้เดือดให้เราต้องทิ้งไว้ประมาณ 10 ถึง 15 นาที
แล้วเปลี่ยนน้ำในกะละมังทำซ้ำประมาณ 3-4 รอบ
แล้วแต่ว่าเราเลือกใช้ไก่ที่แก่หรือไก่อ่อน
5.เสร็จแล้วครับ ไก่ใต้น้ำ รสเด็ดเผ็ด แซ่บนัว
หากใครชอบเผ็ดก็ใส่พริกสดเพิ่มตำพอหยาบๆใสาเพิ่มลงไปได้เลย
ปลาร้านี่เพิ่มความนัวครับ รสชาติจะแซ่บๆนัวๆ ลองทำกันดูนะครับ
รับรองไม่ผิดหวังแน่กับเมนู “ไก่ใต้น้ำ” ทานกับข้าวเหนียวก็เข้ากัน
น่าทานมากๆเป็นหนึ่งอีกเมนูที่เชื่อว่าเมื่อคุณได้ลองลิ้มรสชาติดูแล้ว จะต้องมีการทำในครั้งต่อๆไปอย่างแน่นอน แซ่บมากๆเลยละครับ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก : baannoi
เรียบเรียงโดย :sharesod.com