เผยสูตรเด็ด “ไก่ใต้น้ำ” เครื่องเทศเน้นๆ รสจัดแซ่บอร่อยทุกคำ

การทำเมนูไก่ใต้น้ำ อาหารชื้อแปลก แต่อร่อยจานนี้ เป็นอาหารพื้นบ้านทางภาคอีสานครับ บอกเลยว่าแซ่บแน่นอน ก่อนจะลุงมือทำ เราก็ดูหน้าตาและี่ยละเอียดของส่วนผสมกับเครื่องปรุงกันก่อนนะครับ

วัสดุและเครื่องปรุง

หมอนึ่งไก่ , กะละมังสแตนเลส , ไก่บ้าน 1 ตัว ข่า 1 ถ้วย , หอมแดง 1 ถ้วย , พริกแห้ง 1 ถ้วย ตะไคร้ 4-5 ต้น , ใบมะกรูด 5-6 ใบ , รากผักชี 2-3 ต้น พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ , ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาล 1 ช้อนชา , รสดี 1 ช้อนชา , น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนในการทำ

1.ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการนำไก่ให้สะอาดหลายๆน้ำ สับเป็นชิ้นพอดีคำ วางพักเอาไว้ก่อน

2.จากนั้นให้เราทำเครื่องแกงโดยนำ ข่า,ผักชี,หอมแดง,พริกแห้ง,พริกไทเม็ด, นำมาตำแล้วไปคลุกกับไก่ที่เราจัดเตรียมไว้ในขั้นตอนแรก จากนั้นทำการปรุงรสชาติ ด้วยการเติมน้ำมันหอย ซอสปรุงรสฝาเขียว น้ำปลาร้ารสดี น้ำตาล

3.ตามด้วยการฉีกใบมะกรูด ทุบตะไคร้ซอยใส่ลงไป ทำการคลุกเคล้าเครื่องแกงและเครื่องปรุงรสให้เข้ากับเนื้อไก่ จากนั้นนำไปใส่ลงหม้อนึ่งข้าว

4.ให้เราใส่น้ำลงไปในกะละมังสแตนเลสวางไว้บนหม้อนึ่งเปิดไฟแรง เมื่อน้ำเริ่มใกล้เดือดให้เราต้องทิ้งไว้ประมาณ 10 ถึง 15 นาที แล้วเปลี่ยนน้ำในกะละมังทำซ้ำประมาณ 3-4 รอบ แล้วแต่ว่าเราเลือกใช้ไก่ที่แก่หรือไก่อ่อน

5.เสร็จแล้วครับ ไก่ใต้น้ำ รสเด็ดเผ็ด แซ่บนัว หากใครชอบเผ็ดก็ใส่พริกสดเพิ่มตำพอหยาบๆใสาเพิ่มลงไปได้เลย ปลาร้านี่เพิ่มความนัวครับ รสชาติจะแซ่บๆนัวๆ ลองทำกันดูนะครับ รับรองไม่ผิดหวังแน่กับเมนู “ไก่ใต้น้ำ” ทานกับข้าวเหนียวก็เข้ากัน

น่าทานมากๆเป็นหนึ่งอีกเมนูที่เชื่อว่าเมื่อคุณได้ลองลิ้มรสชาติดูแล้ว จะต้องมีการทำในครั้งต่อๆไปอย่างแน่นอน แซ่บมากๆเลยละครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : baannoi

เรียบเรียงโดย :sharesod.com