Home »
Uncategories »
แม่บ้านเผยสูตร “ปลาดุกคลุกขมิ้นห่อใบตอง” ย่างไฟอ่อนๆ หอมน่าทานมาก
แม่บ้านเผยสูตร “ปลาดุกคลุกขมิ้นห่อใบตอง” ย่างไฟอ่อนๆ หอมน่าทานมาก
สุดยอดเมนูอร่อยทำง่าย หอมกลิ่นสมุนไพรพื้นบ้าน ปลาดุกคลุกขมิ้นห่อใบตอง
เอาที่สดจริง ๆ แล้วถ้าเป็นปลาดุกนี่ อร่ยอยกนิ้วเลย ที่สำคัญ
พริกเครื่องต้องถึง โดยการนำใบขมิ้นห่ออีกทีผูกด้วยยวกกล้วย ย่างไฟอ่อนๆ
ใช้เวลาย่างประมาณ 2 ชม. ซาวข้าวร้อนกินมือ จะน่าทานแค่ไหนไปดูสูตรกันค่ะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
-ปลาดุก 300 กรัม
-ใบขิง 1/2 ถ้วย
-พริกขี้หนู 20 เม็ด
-หอมแดง 10 หัว
-กระเทียม 20 กลีบ
-ตะไคร้หั่น 2 ช้อนโต๊ะ
-ข่าหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
-ขมิ้นหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
-กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
-เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
โขลกขมิ้นสดและพริกไทยดำ รวมกันพอหยาบ
ผสมเครื่องที่โขลกกับเนื้อปลาดุก และน้ำปลา คลุกเคล้าพอเข้ากัน
นำปลาดุกลงวางบนใบขมิ้นห่ออีกทีผูกด้วยยวกกล้วย
ย่างไฟอ่อนๆ ใช้เวลาย่างประมาณ 2 ชม. ซาวข้าวร้อนกินมือ
-ย่างจนกระทั่งใบตองเหลืองเกรียม คอยกลับด้าน ใช้เวลาประมาณ 30-45 นาที ยกลง พร้อมเสิร์ฟ
ปลาดุกคลุกขมิ้นห่อใบตองย่างไฟอ่อนๆน่าทานมากๆ
เรียบเรียงโดย : www.tubesmile.com