แม่บ้านเผยสูตร “ปลาดุกคลุกขมิ้นห่อใบตอง” ย่างไฟอ่อนๆ หอมน่าทานมาก

สุดยอดเมนูอร่อยทำง่าย หอมกลิ่นสมุนไพรพื้นบ้าน ปลาดุกคลุกขมิ้นห่อใบตอง เอาที่สดจริง ๆ แล้วถ้าเป็นปลาดุกนี่ อร่ยอยกนิ้วเลย ที่สำคัญ พริกเครื่องต้องถึง โดยการนำใบขมิ้นห่ออีกทีผูกด้วยยวกกล้วย ย่างไฟอ่อนๆ ใช้เวลาย่างประมาณ 2 ชม. ซาวข้าวร้อนกินมือ จะน่าทานแค่ไหนไปดูสูตรกันค่ะ

ส่วนผสมและเครื่องปรุง

-ปลาดุก 300 กรัม

-ใบขิง 1/2 ถ้วย

-พริกขี้หนู 20 เม็ด

-หอมแดง 10 หัว

-กระเทียม 20 กลีบ

-ตะไคร้หั่น 2 ช้อนโต๊ะ

-ข่าหั่น 2 ช้อนโต๊ะ

-ขมิ้นหั่น 1 ช้อนโต๊ะ

-กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ

-เกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

โขลกขมิ้นสดและพริกไทยดำ รวมกันพอหยาบ

ผสมเครื่องที่โขลกกับเนื้อปลาดุก และน้ำปลา คลุกเคล้าพอเข้ากัน

นำปลาดุกลงวางบนใบขมิ้นห่ออีกทีผูกด้วยยวกกล้วย

ย่างไฟอ่อนๆ ใช้เวลาย่างประมาณ 2 ชม. ซาวข้าวร้อนกินมือ

-ย่างจนกระทั่งใบตองเหลืองเกรียม คอยกลับด้าน ใช้เวลาประมาณ 30-45 นาที ยกลง พร้อมเสิร์ฟ

ปลาดุกคลุกขมิ้นห่อใบตองย่างไฟอ่อนๆน่าทานมากๆ

 

เรียบเรียงโดย : www.tubesmile.com