ชวนทำ น้ำจิ้มลูกชิ้น”สูตรมะขามเปียก” รสเด็ด เผ็ดแซ่บเว่อร์

วันนี้จะพาทำน้ำจิ้มลูกชิ้นสูตรน้ำมะขามเปียก อร่อยค่ะ เป็นสูตรที่อร่อยมากทำกินเองไม่ยาก ถ้าใครอยากได้สูตรมาลองทำกันเลย  ทำแล้วเก็บใส่ขวดแช่ตู้เย็นได้นานเลยค่ะ เวลาจะกินก็เอาไปอุ่นไมโครเวฟนิดหน่อยก็กินได้เลยค่ะ

ส่วนผสม

-น้ำมะขามเปียกเข้มข้น 150 กรัม (1/2 ถ้วย)

-น้ำเปล่า 300 กรัม (1 ถ้วยครึ่ง)

-พริกสดแดง 7 เม็ด

-กระเทียมดอง 2 หัว

-กระเทียมสด 8 กลีบใหญ่

-น้ำกระเทียมดอง 3 ช้อนโต๊ะ

-น้ำตาลปึก 100 กรัม (ประมาณ 7 ช้อนโต๊ะ)

-น้ำตาลทราย 150 กรัม (3/4 ถ้วย)

-คอร์น ไซรัป 3 ช้อนโต๊ะ (น้ำตาลจากแป้งข้าวโพดครับ หาซื้อได้ตามซุปเปอร์)

-แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ (ไม่มีให้ใช้แป้งมันแทนก็ได้ครับ)

-น้ำเปล่าสำหรับละลายแป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ

-พริกขี้หนูคั่วป่น 1 ช้อนชา

-เกลือ 1 ช้อนชา


วิธีทำ

1.โขลกหรือปั่นพริกสด กระเทียมดอง และกระเทียมสด ให้ละเอียดพอดี ๆ แล้วพักไว้ครับ

2.นำน้ำมะขามเปียก น้ำเปล่า น้ำตาลปึก น้ำตาลทราย และน้ำกระเทียมดอง เทใส่หม้อซอสขนาดกลาง จากนั้นนำไปต้มด้วยไฟระดับกลางไปหาสูง นิดๆ ต้มเคี่ยว ไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลละลายดี พอน้ำตาลละลายดีแล้ว ก็ยังเคี่ยวต่อไป เพื่อให้น้ำซอสข้นยิ่งขึ้น หมั่นคนเป็นระยะ แต่ไม่จำเป็นต้องคนตลอดเวลา พอเดือดได้ที่จะใช้เวลาประมาณ 15 – 20 นาที

3.เอาพริกสดที่โขลกหรือปั่นกับกระเทียมสด และกระเทียมดอง ในขั้นตอนที่ 1 ลงไปในหม้อ ช่วงนี้เร่งไฟให้แรงขึ้น จะช่วยให้กลิ่นเหม็นเขียวของพริกสดหายไป จากนั้นเคี่ยวต่อไปไปประมาณ 3 นาที กะเวลาให้กระเทียมสุก ช่วงนี้เราก็คนให้เข้ากันตลอดเวลา

4.ลดไฟเหลือขนาดกลาง ๆ ใส่คอร์นไซรัปลงไป คนส่วนผสมตลอดเวลา น้ำซอสจะเริ่มเหนียวๆ จากนั้นคนต่อไปซัก 2 นาที

5.ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไป เพื่อเสริมความข้นอีกแรง คนต่อไปอีกซีก 2 นาที

6.ใส่เกลือลงปรุงไป 1 ช้อนชา คนส่วนผสมให้เข้ากัน

7.ลดไฟเป็นอ่อน ๆ ใส่พริกป่นลงไป 1 ช้อนชา คนให้เข้ากัน แล้วชิมรส ทิ้งให้น้ำจิ้มเย็นลงซักครู่ ก็เทใส่ขวดโหล ปิดฝาให้สนิท


สำหรับจะนำไปขาย หรือเก็บไว้รับประทานเอง เสร็จแล้วน้ำจิ้มลูกจิ้นรสเด็ดไว้ทานกับลูกชิ้นสุดอร่อย

เรียบเรียงโดย : www.bobbaank.com