เอแคลร์ สูตรอร่อย ทำกินก็ได้ทำขายก็ดี

ก่อนที่จะเราจะมาทำขนมเอแคลร์ มาทำความรู้จักกับเจ้าขนมอันนี้กันก่อนดีกว่า

จนมเอแคลร์ที่เรารู้จักกันนั้น คือขนมหวานที่มีต้นกำเนิดจากประเทศฝรั่งเศส ที่จริงแล้วขนมลักษณะนี้

มีชื่อว่า ชู อา ลาเครม์ หรือเรียกสั้นๆ ว่า ชูครีม ที่เราได้ยินกันนั่นแหละ แต่บ้านเรามักจะเรียกขนมชนิดนี้ว่า

เอแคลร์ จนคุ้นชินกันไปแล้ว ซึ่งเป็นขนมที่ใช้แป้งชนิดเดียวกันในการทำ แต่ว่ารูปทรงแตกต่างกัน

โดยเอแคลร์แท้จริงแล้วจะนิยมทำกันเป็นแท่ง ย า ว ๆ สอดไส้ กาแฟ หรือช็อกโกแล็ต เมื่อทราบถึง

เบื้องต้นแล้ว  เราก็จะมาชอนเพื่อนๆ ทุกคน มาเข้าครัวลองทำขนมเอแคลร์กัน โดยสูตรที่เราใช้นั้น

มาจาก คุณหอมกาแฟ จะทำไว้กินเอง แบ่งปันเพื่อนๆ หรือทำขายก็ดี งั้นมาลองทำกันดูเลย 

ส่วนผสม

ไส้ครีม

1. นมสด 2 ถ้วยตวง

2. น้ำตาลทราย(ส่วนที่ 1) 1/4 ถ้วยตวง

3. น้ำตาลทราย(ส่วนที่ 2) 1/4 ถ้วยตวง

4. แป้งข้าวโพด 1/4 ถ้วยตวง

5. ไข่แดงของไข่ไก่ 4 ฟอง(ฟองใหญ่)

6. เนยสดจืดหั่นชิ้นเล็ก 30 กรัม

7. ฝักวานิลลา 1/2 ฝัก

8. เกลือป่นหยิบมือ

ตัวแป้ง

1. น้ำเปล่า 1 ถ้วย

2. เนยสด 110 กรัม

3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

4. เกลือ 1/2 ช้อนชา

5. แป้งเอนกประสงค์ 1+1/4 ถ้วย

6. ไข่ไก่ 4 ฟอง

วิธีทำ

1. เริ่มที่การทำไส้ครีม โดยใส่uมสด เกลือ น้ำตาล (ส่วนที่ 1) วานิลลา

ลงไปในหม้อ ต้มไฟอ่อน ให้พอร้อน ไม่ต้องเดือด

2.  ตีไข่แดงกับน้ำตาล (ส่วนที่ 2) ให้ออกสีเหลืองนวล แล้วใส่แป้งข้าวโพดคนส่วนผสมให้เข้ากัน

3. เทส่วนผสมuมที่ต้มไว้ลงไปเล็กน้อย คนให้เข้ากันแล้วเทลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งบนเตาอีกครั้ง

4. ใช้ไฟอ่อนหรือไฟกลาง กวนไปเรื่อย ๆ จนข้น โดยไม่ต้องเร่งไฟ

5. เมื่อข้นได้ที่แล้ว ใส่เนยลงไป คนจนเนยละลาย แล้วเทใส่ชามเอาพลาสติกปิด ทิ้งไว้ให้เย็น

6. มาต่อกันที่ตัวแป้ง โดยเทน้ำ น้ำตาล เกลือ และเนย ลงในหม้อเปิดไฟต้มจนเดือดจัด

7. พอเดือดก็ใส่แป้งที่ร่อนเตรียมไว้ลงไป คนเร็วๆ จนแป้งร่อนไม่ติดหม้อก็ยกลง

8. เมื่อยกลง นำแป้งมากวนต่อให้คลายร้อน

9. ไส่ไข่ทีละฟอง ค่อย ๆ กวนจนไข่เข้ากับแป้งแล้วใส่ไข่ฟองต่อไปจนครบ

10. ใส่ถุงบีบเป็นก้อน

11. เข้าอบไฟ 200c ไฟบนล่างประมาณ 10 นาที แล้วลดเหลือ 180c 10 – 15 นาที

ห้ามเปิดเตาเด็ดขาด ถ้าเปิดแป้งจะยุบหมดเลย ช่วง 10 นาทีหลังก็กลับถาดขuม สีจะได้สวยเท่ากัน

12.  เมื่ออบเสร็จแล้วนำมาพักไว้บนตะแกรงให้เย็น พอแป้งเย็นแล้วก็เจาะก้นขนม 

13. เตรียมครีมใส่ถุงบีบไว้

14. บีบไส้ใส่ตัวแป้งตามที่เจาะไว้ได้เลย

15. เรียบร้อยค่ะ ได้ขนมเอแคลร์ น่าตารับประทาน เก็บไว้ทานกับชาก็เข้ากันดีทีเดียวค่ะ

แหล่งที่มา: หอมกาแฟ

เรียบเรียงโดย: จิปาถะ