จะไม่ซื้อโรตีอีกต่อไป “สูตรทำโรตี” แป้งเหนียวนุ่ม สะอาด ทำเองได้ง่ายๆ ไม่ต้องง้ออาบัง

จะไม่ซื้อโรตีอีกต่อไป “สูตรทำโรตี” แป้งเหนียวนุ่ม สะอาด ทำเองได้ง่ายๆ ไม่ต้องง้ออาบัง

เมื่อกล่าวถึงอาหารของประเทศอินเดีย คงจะหนีไม่พ้น “โรตี” ที่ทำให้เรานึกถึงเป็นลำดับแรกเป็นแน่ วันนี้เราจะแจก สูตรทำโรตี ทานกันเองโดยไม่ต้องไปง้ออาบังอีกแล้ว เป็นโรตีฉบับโฮมเมต แบบง่ายไปดูวัตถุดิบส่วนผสม และวิธีการทำได้เลย

สูตรทำโรตี แป้งเหนียวนุ่ม

วัตถุดิบ ประกอบไปด้วย

– แป้งอเนกประสงค์ 600 กรัม

– เนยละลาย 15 กรัม

– ไข่ไก่ 1 ฟอง

– น้ำสะอาด 270 กรัม

– นมข้นหวาน 80 กรัม

– เกลือ 1 ช้อนชา

– น้ำมันพืช หรือ เนยละลาย (สำหรับชุบแป้ง)

– นมข้นหวาน หรือ ช็อกโกแลต (โรยหน้า)

สูตรทำโรตี แป้งเหนียวนุ่ม

วิธีทำทำแป้งโรตี

–  ผสมเนยละลาย ไข่ไก่ น้ำ นมข้นหวาน และเกลือเข้าด้วยกัน

–  นำแป้งอเนกประสงค์ใส่ลงผสมในอ่าง

–  ทำหลุมตรงกลางแป้ง ค่อยๆ เทของเหลวใส่ลงไป

–  ตีส่วนผสมด้วยความเร็วระดับ 1

–  แป้งที่ได้จะเหนียวมาก ถ้าเครื่องตีกำลังน้อยจะตีไม่ไหว ให้เอาออกมานวดมือต่อจนกว่าแป้งจะเนียน

–  แบ่งแป้งเป็นก้อน ๆ ชุบด้วยน้ำมนหรือเนยละลาย เก็บใส่กล่องปิดฝา แช่ตู้เย็นไว้ข้ามคืน เมื่อได้แป้งโรตีเรียบร้อยแล้วขั้นตอนต่อไปก็เป็นการทำโรตี

สูตรทำโรตี แป้งเหนียวนุ่ม

วิธีทำโรตี

–  นำแป้งออกจากตู้เย็น รอให้คลายความเย็นลง ใช้มือกดและแผ่แป้งให้แบน

–  นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันน้อยๆ แล้วเอาแผ่นแป้งลงในกระทะแล้วพับ 4 ด้านทอดจนสุกกรอบ

–  ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ราดนมข้นหวาน หรือช็อกโกแลตตามชอบ

–  ขั้นตอนสุดท้ายนี่สำคัญมาก คือ กินสิจะรออะไรอีกละ

สูตรทำโรตี แป้งเหนียวนุ่ม