กราบสวัสดีคุณผู้อ่านทุกท่าน กลับมาพบกันอีกเช่นเคยเป็นประจำกับ
“อุ้ย..นิวส์” ที่นำเรื่องราวดีๆมาเสิร์ฟให้คุณถึงหน้าจอ
ห้องครัวถือเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่สำคัญอันดับต้นๆในการดูแล
เพื่อสุขอนามัยที่ดีเราควรหมั่นตรวจสอบความสะอาดอยู่เสมอ
นอกจากการทำความสะอาดหม้อ กระทะและเครื่องครัวต่างๆแล้ว เขียง ก็ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ห้ามละเลยโดยเด็ดขาด วันนี้เราจึงมีวิธีการทำความสะอาดเขียงมานำเสนอกัน โดยเริ่มต้นที่…
ทางที่ดีควรใช้เขียงจากการแบ่งประเภทของอาหารเป็นชนิดๆไป เช่นใช้สำหรับหั่นประเภทผัก หรือ ประเภทเนื้อสัตว์
เดิมเขียงนั่นมีด้วยกันอยู่หลายประเภท ทั้งเขียงไม้ หรือ เขียงพลาสติก
ใช้น้ำส้มสายชูในการทำความสะอาด
หลังจากใช้เขียงในการหั่นเนื้อหมู เนื้อปลาแล้ว คราบสกปรกและกลิ่นคาวอาจสะสมอยู่บนเขียงไม่น้อยเลยทีเดียว การนำน้ำส้มสายชูมาฉีดไว้บนเขียง แล้วนำไปตากแดดจนแห้ง จากนั้นนำมาล้างน้ำสะอาด ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะลดกลิ่นเหม็นได้ดีใช้เกลือในการทำความสะอาด
หลังจากใช้น้ำผสมน้ำยาล้ามจาน ล้างเขียงเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้นำมาโรยเกลือให้ทั่วแล้วทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นนำสก๊อตไบร์ทถูให้ทั่วแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด แค่นี้เขียงของคุณก็จะดูใหม่และสะอาดขึ้นในพริบตาเลยล่ะใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ในการฆ่าเชื้อ
ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์สามารถยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อแบคทีเรีย อันดับแรกควรทำความสะอาดเขียงด้วยน้ำส้มสายชู จากนั้นให้ใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 3% ฉีดพ่นบนเขียง แล้วทิ้งไว้ 5 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาดก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยใช้เบคกิ้งโซดาผสมกับน้ำส้มสายชู
หลังจากใช้เขียงไปนานๆ เขียงก็จะเริ่มมีร่องมากขึ้นจนทำให้เกิดคราบสกปรกฝังแน่นและยากที่จะทำความสะอาด จนเป็นบ่อเกิดแห่งการเพาะเชื้อแบคทีเรีย แต่ไม่ต้องกังวลไป เพียงแค่คุณนำเบคกิ้งโซดามาละเลงบนเขียง จากนั้นเทน้ำส้มสายชูพร้อมกับใช้สก๊อตไบร์ทถูให้ทั่ว จากนั้นทิ้งไว้ 5 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วนำไปผึ่งให้แห้ง แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยการใช้มะนาวในการขจัดกลิ่น
ยิ่งใช้เขียงมาเป็นเวลานานเท่าไหร่ เขียงก็ยิ่งมีกลิ่นไม่พึงประสงค์มากเท่านั้น เราจึงต้องอาศัยมะนาวเข้าช่วย โดยการหั่นมะนาวออกเป็นครึ่งลูก จากนั้นนำมะนาวมาถูที่เขียงให้ทั่ว หากไม่มีมะนาวสามารถใช้น้ำมะนาวแทนกันได้ เพราะผลลัพธ์ก็ออกมาดีไม่แพ้กันเลยทางที่ดีควรใช้เขียงจากการแบ่งประเภทของอาหารเป็นชนิดๆไป เช่นใช้สำหรับหั่นประเภทผัก หรือ ประเภทเนื้อสัตว์
เดิมเขียงนั่นมีด้วยกันอยู่หลายประเภท ทั้งเขียงไม้ หรือ เขียงพลาสติก
- เขียงพลาสติก จะมีน้ำหนักเบา แต่ก็ห้ามนำไปใช้ในที่ที่เกิดความร้อนสูง เพราะพลาสติกอาจละลายได้ แถมตอนใช้พลาสติกยังอาจจะหลุดติดมาอีกด้วย
- เขียงไม้ จะค่อนข้างคงทนต่อการใช้งาน หากใช้เป็นเวลานานๆ อาจทำให้เกิดคราบจากอาหารและมีกลิ่นติดอยู่ที่เขียง จนล้างไม่ออกและทำให้เกิดเป็นราในที่สุด
ข้อมูลจาก
- liekr.com