เคล็ดลับ “หุงข้าวเหนียว” แช่เย็นยังไงก็ไม่แข็ง ทิ้งค้างคืนก็ยังนุ่ม เหมือนใหม่ แถม สูตรทำข้าวเหนียวแก้วอัญชัน !!

ในปัจจุบันข้าวเหนียวถือว่าเป็นที่นิยมในทุกภาคทานกันได้หมด แต่ใครจะรู้ว่าวิธีทำนั้นยุ่งยากกว่าการหุงข้าวทั่วไปซะอีก เพราะว่าหากทำอย่างไม่พิถีพิถันแล้วละก็เดาได้เลยว่า ไม่แข็งเกินไป ก็แฉะเกินไป แถมโดนลมนิดหน่อยก็ปาหัวแตกได้แล้ว
วันนี้เราขอนำเสนอวิธีหุงข้าวเหนียวสูตรเด็ด ที่ทำให้แช่เย็นยังไงก็ไม่แข็ง เป็นยังไงอ่านดูแล้วน่าสนใจใช่ไหม ไปดูกันเลยว่าทำยังไงบ้าง
1. นำข้าวเหนียวแช่น้ำ ( ถ้าเป็นข้าวเหนียวเก่า แช่น้ำนาน ประมาณ 6 ชั่วโมง ส่วนถ้าเป็นข้าวเหนียวใหม่แช่น้ำนาน 3 ชั่วโมง )
2. แช่เสร็จแล้วอย่าเอาน้ำแช่ข้าวทิ้งเด็ดขาดสำคัญมาก เค้าเรียกน้ำแช่ข้าว่า “น้ำหม่า” เก็บใส่ชามแช่ตู้เย็นไว้

เสริมความรู้ : น้ำหม่า อันนี้เรียกว่าหัวเชื้อเอาไว้แช่ข้ามในวันต่อไปและนำส่วนที่เหลือเอามาพรมข้าวเหนียวนั่นเอง

3. หลังจากแช่ข้าวเหนียวเสร็จแล้วก็นำมาใส่หวดนึ่งปกติ พอข้าวเกือบจะ น้ำมาใส่หวดนึ่ง ตามปกติ
4. พอข้าวใกล้จะสุกแล้วนำน้ำหม่าที่เก็บไว้ในตู้เย็นมาพรมๆปริมาณ 1/3 ถ้วย แล้วใช้ไม้พายคนจากด้านล่างขึ้นบนทั่วๆ เบาๆ หรือจะทำวิธีแบบโบราณก็ได้คือกระดกหวดสัก 2-3 ครั้ง ให้ข้าวเหนียวในหวดผสมกันให้หมดแล้วนึ่งต่อ
5. ทำแบบข้อที่ 4 ไปทั้งหมด 3 ครั้ง โดยกะปริมาณน้ำหม่าให้พอสำหรับ 3 ครั้ง และรอข้าวเหนียวสุกได้ที่
6. หลังจากสุกแล้ว ยกลงจากเตาห้ามเปิดฝาอย่างน้อย 15 นาที หลังจากนั้นก็จัดเก็บข้าวเหนียวตามปกติ
สามารถนำไปลองทำกันได้เลย วิธีไม่ยุ่งยากเพียงแค่ต้องละเอียดในการทำก็เท่านั้นเอง แค่นี้ก็สามารถหุงข้าวเหนียวที่นุ่ม แม้นำไปแช่เย็นก็ไม่แข็งไว้ทานเองได้ง่ายๆ
แถมๆ
ดูสูตรกันก่อนนะคะ
..สูตรข้าวเหนียวแก้วอัญชัน..
ใส่กระทงจีบ2416 ประมาณ27-30ถ้วย แล้วแต่น้ำหนักมือ
ส่วนผสม
-ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 525กรัม
-น้ำสำหรับล้างซาวและแช่ข้าวเหนียว
-น้ำตาลทราย 370 กรัม (เพิ่มหรือลดหวานได้)
-เกลือป่น 1/2ช้อนชา
-น้ำปูนใส1+1/2ช้อนโต๊ะ (ช้อนตวงกะเอา)
-น้ำดอกอัญชัน 3ช้อนโต๊ะ (ใครจะทำรสใบเตยใส่น้ำใบเตย1ถ้วยตวงแทนได้)
-หัวกะทิข้นๆ (1) 195กรัม <ผสมกับข้าวเหนียว>
-หัวกะทิข้นๆ (2) 295กรัม <ผสมกับน้ำตาลทราย>
-งาขาวคั่วตามชอบ
อุปกรณ์ : ถ้วยจีบ,กระทะ,พายไม้
**การคั้นน้ำดอกอัญชัน ต้มน้ำให้ร้อนจัด ดับไฟใส่ดอกอัญชัน(เด็ดขั้วเขียวออกก่อนนะคะ) กดให้จมน้ำ ให้น้ำได้สีน้ำเงินเข้ม กรองเอาน้ำมาใช้
***การคั้นน้ำใบเตย เอาใบเตยหอมปั่นกับน้ำดื่ม ให้ได้สีเข้มเท่าที่ต้องการ กรองและบีบตอนกรองแล้วเอาน้ำมาใช้
****การคั่วงาขาว ตั้งกระทะใส่งาลงไป คั่วให้มีเสียงเป๊าะแป๊ะ และมีกลิ่นหอม แล้วดับไฟ
….ต่อไปเป็นรูปขั้นตอนการทำนะคะ เยอะนิดนึง เป็นสเตปไปน้า….
ขั้นตอนการนึ่งข้าวเหนียว(1)
-ล้างซาวข้าวเหนียวกับน้ำประมาณ3รอบแล้วแช่น้ำไว้ประมาณ3-4ชั่วโมง
-ครบเวลา แล้วซาวน้ำออกเอาน้ำใส่หม้อประมาณ1ใน3ของหม้อ เอาหวดวางบนหม้อเอาข้าวเหนียวเทลงบนหวด เอาฝาปิด นึ่งไฟแรงสุด

ขั้นตอนการนึ่งข้าวเหนียว(2)
-เมื่อผ่านไป10นาที เปิดฝากลับด้านข้าวเหนียว เขี่ยให้กระจายนิดๆแล้วนึ่งต่ออีกประมาณ 12นาที
-นำข้าวเหนียวที่นึ่งแล้ว ไปคนผสมกับหัวกะทิ(1)

-นำน้ำตาลทราย ,หัวกะทิ(2) ,เกลือ ,น้ำปูนใส ใส่ลงกระทะคนผสมรวมกันแล้วนำตั้งไฟกลาง

-กวนจนเริ่มข้นขึ้นแล้วใส่ข้าวเหนียวที่ผสมกับกะทิเอาไว้ลงไป เคี่ยวจนเริ่มงวด

-เมื่องวดขึ้นแล้ว ให้ใส่น้ำอัญชันลงไป กวนให้แห้งเสร็จเรียบร้อย

เอาแห้งประมาณในคลิปนะคะ

-ตักใส่ถ้วยจีบ โรยด้วยงาขาวคั่ว


ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : Facebook kittychefchannel , www.chonburipost.com

ขอบคุณเจ้าของสูตร
>> https://web.facebook.com/KP.Eat.Travel/ : เพจKPตะลอนแหลก