เที่ยงนี้กำลังหิวพอดี ขอเสิร์ฟเมนูแกงคั่วสับปะรดกุ้งสด
รสเปรี้ยวหวานกลมกล่อม พร้อมสูตรน้ำพริกแกงคั่วโบราณ
ตักข้าวสวยรอเลยไหมพี่น้อง
ถ้าเอ่ยถึงแกงไทยรสไม่เผ็ด หลายคนนึกถึงเมนูแกงคั่วเป็นอันดับต้น ๆ แน่นอน โดยเฉพาะแกงคั่วสับปะรดที่มีรสเปรี้ยวนำ ตามด้วยรสหวานและเค็ม ลองมาทำกินตอนเที่ยงกันเลยดีกว่า กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำแกงคั่วสับปะรดกุ้งสด สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา) รสชาติแกงคั่วสับปะรดกุ้งอร่อยมาก หอมกะทิและเครื่องแกง ประยุกต์เป็นแกงคั่วหมูสับปะรด หรือแกงคั่วสับปะรดไก่ก็เหมาะ
แกงคั่วสับปะรดใส่กุ้ง by ครัวตุ๊กตา โดย คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)
สวัสดีค่ะ มาทันเวลาอาหารกลางวันของเพื่อน ๆ พอดีเลยค่ะ ตาทำแกงคั่วสับปะรดใส่กุ้งมาฝากทุกคน หอมเครื่องแกงมาก เพราะว่าตำเองกับมือค่ะ เป็นพริกแกงคั่วสูตรโบราณที่น้ำพริกใส่ปลาแห้งป่นค่ะ คราวนี้รู้แล้วว่าแกงคั่วที่แท้จริงต้องรสชาติแบบนี้ ต้องได้กลิ่นของน้ำแกงที่มีส่วนผสมของปลาแห้งเข้าไปด้วย แตกต่างกับแกงคั่วที่ใช้พริกแกงแดงจริง ๆ ค่ะ ถ้าไม่เชื่อ เพื่อน ๆ ลองเอาพริกแกงแดงใส่ปลาแห้งป่นเข้าไปตำรวมกัน รับรองว่าน้ำแกงคั่วจะหอมมากเลยค่ะ
ถ้าใครอยากทราบวิธีทำน้ำพริกแกงคั่วสูตรโบราณ ดูวิดีโอด้านล่างได้เลยค่ะ และหากว่าใครไม่ชอบอ่าน ไม่ชอบดูรูปภาพการทำอาหาร ก็เลื่อนลงไปดูวิดีโอวิธีทำแกงคั่วสับปะรดได้ด้านล่างเช่นกันนะคะ
ส่วนผสม แกงคั่วสับปะรดกุ้งสด • สับปะรด 1 ลูก
• กุ้ง 200 กรัม
• น้ำพริกแกงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
• ใบมะกรูด 6 ใบ
• กะทิ 1 กระป๋อง
วิธีทำแกงคั่วสับปะรดกุ้งสด
• นำกะทิใส่กระทะ ตั้งไฟให้กะทิเดือดแล้วใส่น้ำพริกแกงคั่วลงไปผัดให้หอมเลยค่ะ
• ตาผัดจนกะทิแตกมันอย่างที่เห็นจะได้สีน้ำแกงสวย ๆ น่ากินด้วยนะคะ ใจเย็นนิดหนึ่งเวลาผัดหัวกะทิกับน้ำพริกแกง ถ้าผัดเร็ว กะทิไม่แตกมันค่ะ รู้เลยว่าคนไทยนี่ใจเย็นจริง ๆ ประณีตมากในการทำอาหารไทยค่ะ
• พอกะทิแตกมันแล้วก็เอากุ้งใส่ลงไปผัดเลยค่ะ
• ผัดไม่ต้องนานนะคะ ไม่ต้องรอให้กุ้งสุกค่ะ เอากุ้งสุกครึ่งเดียวพอนะคะ เดี๋ยวเราจะได้ใส่หางกะทิกัน
• จากนั้นเราจะใส่หางกะทิลงไปเลยค่ะ
• คราวนี้แกงของเราก็ไม่แห้งแล้วค่ะ แถมสีสวยจากหัวกะทิด้วย
• ฉีกใบมะกรูดใส่ลงไปตอนนี้เลยค่ะ จะได้หอมขึ้น
• รอให้แกงเดือด เราจะใส่สับปะรดเม็กซิกันลงไปค่ะ เพราะที่อเมริกาไม่เคยเห็นสับปะรดหวานฉ่ำแบบที่เมืองไทยเลยค่ะ บางทีก็หวาน แต่หาหวานยากค่ะ อิจฉาคนไทยที่ได้กินสับปะรดหวาน ๆ
• ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลาค่ะ อย่าใส่น้ำตาลปี๊บมากนะ เพราะว่าสับปะรดก็มีรสชาติหวานอยู่แล้ว ส่วนน้ำปลาก็แล้วแต่รสชาติน้ำพริกแกงของเราเช่นกันค่ะ ถ้าเป็นน้ำพริกแกงซื้อสำเร็จรูปก็ใส่น้ำปลาน้อยหน่อย เพราะว่าส่วนมากเค็มอยู่แล้ว แต่ของตาใส่ได้มากเพราะว่าน้ำพริกแกงตำเองเลยรู้ว่าไม่เค็มค่ะ
• ชิมรสตามชอบนะคะ แล้วปล่อยให้เดือดก็เป็นอันเสร็จค่ะ อย่าเคี่ยวนานนะคะ เพราะว่ากุ้งจะไม่อร่อยนะ เห็นไหมคะแกงคั่วสับปะรดทำง่ายมากค่ะ
• กินกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยค่ะ
หวังว่าคงชอบแกงคั่วสับปะรดกันนะคะ กินให้อร่อยค่ะ
แค่เห็นภาพแกงคั่วกุ้งสับปะรดก็รู้เลยว่าต้องอร่อยชัวร์ ใครที่ชอบกินสับปะรดลองแบ่งมาทำอาหารคาวสักมื้อกันเลย อ้อ... ถ้าขี้เกียจโขลกน้ำพริกแกงคั่วก็หาซื้อน้ำพริกแกงคั่วสำเร็จรูปมาทำเลยค่ะ แต่ถ้าใครชอบรสเผ็ดขอแนะนำให้ซื้อน้ำพริกแกงคั่วใต้ค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)
ถ้าเอ่ยถึงแกงไทยรสไม่เผ็ด หลายคนนึกถึงเมนูแกงคั่วเป็นอันดับต้น ๆ แน่นอน โดยเฉพาะแกงคั่วสับปะรดที่มีรสเปรี้ยวนำ ตามด้วยรสหวานและเค็ม ลองมาทำกินตอนเที่ยงกันเลยดีกว่า กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำแกงคั่วสับปะรดกุ้งสด สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา) รสชาติแกงคั่วสับปะรดกุ้งอร่อยมาก หอมกะทิและเครื่องแกง ประยุกต์เป็นแกงคั่วหมูสับปะรด หรือแกงคั่วสับปะรดไก่ก็เหมาะ
แกงคั่วสับปะรดใส่กุ้ง by ครัวตุ๊กตา โดย คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)
สวัสดีค่ะ มาทันเวลาอาหารกลางวันของเพื่อน ๆ พอดีเลยค่ะ ตาทำแกงคั่วสับปะรดใส่กุ้งมาฝากทุกคน หอมเครื่องแกงมาก เพราะว่าตำเองกับมือค่ะ เป็นพริกแกงคั่วสูตรโบราณที่น้ำพริกใส่ปลาแห้งป่นค่ะ คราวนี้รู้แล้วว่าแกงคั่วที่แท้จริงต้องรสชาติแบบนี้ ต้องได้กลิ่นของน้ำแกงที่มีส่วนผสมของปลาแห้งเข้าไปด้วย แตกต่างกับแกงคั่วที่ใช้พริกแกงแดงจริง ๆ ค่ะ ถ้าไม่เชื่อ เพื่อน ๆ ลองเอาพริกแกงแดงใส่ปลาแห้งป่นเข้าไปตำรวมกัน รับรองว่าน้ำแกงคั่วจะหอมมากเลยค่ะ
ถ้าใครอยากทราบวิธีทำน้ำพริกแกงคั่วสูตรโบราณ ดูวิดีโอด้านล่างได้เลยค่ะ และหากว่าใครไม่ชอบอ่าน ไม่ชอบดูรูปภาพการทำอาหาร ก็เลื่อนลงไปดูวิดีโอวิธีทำแกงคั่วสับปะรดได้ด้านล่างเช่นกันนะคะ
• กุ้ง 200 กรัม
• น้ำพริกแกงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
• ใบมะกรูด 6 ใบ
• กะทิ 1 กระป๋อง
วิธีทำแกงคั่วสับปะรดกุ้งสด
• นำกะทิใส่กระทะ ตั้งไฟให้กะทิเดือดแล้วใส่น้ำพริกแกงคั่วลงไปผัดให้หอมเลยค่ะ
• ตาผัดจนกะทิแตกมันอย่างที่เห็นจะได้สีน้ำแกงสวย ๆ น่ากินด้วยนะคะ ใจเย็นนิดหนึ่งเวลาผัดหัวกะทิกับน้ำพริกแกง ถ้าผัดเร็ว กะทิไม่แตกมันค่ะ รู้เลยว่าคนไทยนี่ใจเย็นจริง ๆ ประณีตมากในการทำอาหารไทยค่ะ
• พอกะทิแตกมันแล้วก็เอากุ้งใส่ลงไปผัดเลยค่ะ
• ผัดไม่ต้องนานนะคะ ไม่ต้องรอให้กุ้งสุกค่ะ เอากุ้งสุกครึ่งเดียวพอนะคะ เดี๋ยวเราจะได้ใส่หางกะทิกัน
• จากนั้นเราจะใส่หางกะทิลงไปเลยค่ะ
• คราวนี้แกงของเราก็ไม่แห้งแล้วค่ะ แถมสีสวยจากหัวกะทิด้วย
• ฉีกใบมะกรูดใส่ลงไปตอนนี้เลยค่ะ จะได้หอมขึ้น
• รอให้แกงเดือด เราจะใส่สับปะรดเม็กซิกันลงไปค่ะ เพราะที่อเมริกาไม่เคยเห็นสับปะรดหวานฉ่ำแบบที่เมืองไทยเลยค่ะ บางทีก็หวาน แต่หาหวานยากค่ะ อิจฉาคนไทยที่ได้กินสับปะรดหวาน ๆ
• ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลาค่ะ อย่าใส่น้ำตาลปี๊บมากนะ เพราะว่าสับปะรดก็มีรสชาติหวานอยู่แล้ว ส่วนน้ำปลาก็แล้วแต่รสชาติน้ำพริกแกงของเราเช่นกันค่ะ ถ้าเป็นน้ำพริกแกงซื้อสำเร็จรูปก็ใส่น้ำปลาน้อยหน่อย เพราะว่าส่วนมากเค็มอยู่แล้ว แต่ของตาใส่ได้มากเพราะว่าน้ำพริกแกงตำเองเลยรู้ว่าไม่เค็มค่ะ
• ชิมรสตามชอบนะคะ แล้วปล่อยให้เดือดก็เป็นอันเสร็จค่ะ อย่าเคี่ยวนานนะคะ เพราะว่ากุ้งจะไม่อร่อยนะ เห็นไหมคะแกงคั่วสับปะรดทำง่ายมากค่ะ
• กินกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยค่ะ
หวังว่าคงชอบแกงคั่วสับปะรดกันนะคะ กินให้อร่อยค่ะ
แค่เห็นภาพแกงคั่วกุ้งสับปะรดก็รู้เลยว่าต้องอร่อยชัวร์ ใครที่ชอบกินสับปะรดลองแบ่งมาทำอาหารคาวสักมื้อกันเลย อ้อ... ถ้าขี้เกียจโขลกน้ำพริกแกงคั่วก็หาซื้อน้ำพริกแกงคั่วสำเร็จรูปมาทำเลยค่ะ แต่ถ้าใครชอบรสเผ็ดขอแนะนำให้ซื้อน้ำพริกแกงคั่วใต้ค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)