แยมแก้วมังกร วิธีทำแยมโฮมเมด แปรรูปของเหลือง่าย ๆ

เชื่อว่าหลายคนอาจยังไม่รู้ว่า แก้วมังกร นอกจากกินสดหรือทำสมูทตี้แก้วมังกรได้แล้วยัง สามารถนำมาแปรรูปเป็นแยมแก้วมังกรแบบโฮมเมดเอาไว้ทาขนมปังก็ได้ หรือกินคู่กับเบเกอรี่อื่น ๆ ตามชอบก็อร่อย ไม่ต้องไปเสียเงินซื้อแพง เก็บไว้กินได้นานเป็นเดือนอีกด้วย

          แก้วมังกร ขึ้นชื่อว่าเป็นผลไม้ลดความอ้วนที่กินแล้วดีต่อสุขภาพ บางช่วงราคาถูกเลยซื้อมาเยอะเกินไปกินไม่ทัน เพื่อให้กินได้นานกว่าเดิมมาแปรรูปกันดีกว่า วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำแยมแก้วมังกรสูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน  จับแก้วมังกรสีม่วง ๆ แดง ๆ มาผสมกับน้ำตาลทราย น้ำมะนาว และเจลาติน เคี่ยวจนเหนียวข้น พอเย็นแล้วก็จัดการทาขนมปังได้เลยค่ะ หรือถ้ากินไม่หมดก็เก็บใส่ขวดแช่เย็นไว้ได้นานเป็นเดือนเลยค่ะ

 ส่วนผสมแยมแก้วมังกร

           เนื้อแก้วมังกรสีม่วง 500 กรัม
          น้ำตาลทราย 250 กรัม
          น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
          เจลาตินชนิดแผ่น แช่น้ำเย็นจัดจนนุ่ม 1 แผ่น

วิธีทำแยมแก้วมังกร

          1. นำเนื้อแก้วมังกรและน้ำตาลทรายใส่หม้อเคี่ยวด้วยไฟอ่อน ในขณะที่เคี่ยวให้ใช้ทัพพีกดให้เนื้อเละ เคี่ยวจนส่วนผสมงวด

          2. ใส่น้ำมะนาวและเจลาติน เคี่ยวต่อจนเหนียวข้น พักให้เย็น ตักใส่ขวดเก็บไว้

          คราวนี้ถ้าหากซื้อแก้วมังกรมาเยอะแยะแต่กินไม่ทันก็ไม่ต้องทิ้งขว้างแล้ว เอามาแปรรูปเป็นแยมแก้วมังกรเสียเลย ทำง่าย ๆ ส่วนผสมไม่เยอะ ทำมอบเป็นของขวัญของฝากสำหรับคนพิเศษก็ได้ด้วยนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

เรื่อง : Tongta ภาพ : ณรากรณ์, ณฐาภพ