วันหยุดสบาย ๆ มาทำเมนูหัวปลาแซลมอนต้มซีอิ๊ว รสเค็มหวานกลมกล่อม อร่อยอิ่มโปรตีน ทำเองประหยัดงบ สายอาหารญี่ปุ่นต้องฟิน
สายอาหารญี่ปุ่นมีฟิน มาลองทำหัวปลาแซลมอนต้มซีอิ๊วกันหน่อยดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำหัวปลาแซลมอนต้มซีอิ๊ว สูตรจาก คุณ bangbuatong60d สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม หัวปลาแซลมอนราคาไม่แพง ต้มจนเปื่อยรับรองอร่อยนุ่ม แถมมีน้ำซุปหอม ๆ อีกด้วย ถ้าขี้เกียจต้มก็เอาไปทำเมนูปลาแซลมอนนึ่งซีอิ๊วก็ได้ ลองทำกันเลยค่ะ
เมนูหัวปลาแซลมอนต้มซีอิ๊วทำเองง่าย ๆ แบบประหยัด โดย คุณ bangbuatong60d สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ห่างหายไปนานเนื่องจากติดภารกิจ วันนี้เรามีหัวปลาต้มซีอิ๊วมานำเสนอ ทำง่าย ๆ กินได้ทั้งบ้านในงบประมาณที่ประหยัดจริง ๆ เริ่มต้นจากลูกสาวเริ่มโตแล้ว จากเด็กน้อยติดนมแม่มาเป็นเด็กน้อยชอบหม่ำ ๆ แต่ปัญหาก็คือเวลาไปร้านอาหารน้องอายุสองขวบยังซนเป็นบางครั้ง กลัวจะทำเสียงดังรบกวนโต๊ะรอบข้าง ถ้ามื้อไหนไปกินข้าวนอกบ้านจะมีกฎอยู่ว่าถ้าน้องเสียงดัง หรือเริ่มปีนป่าย จะต้องเรียกสติน้องกลับมาให้นั่งนิ่ง ๆ ถ้าทำไม่ได้ เช็กบิลอย่างเดียวครับ เลยทำให้การไปกินร้านอาหารนอกบ้านเป็นเรื่องละเอียดจริง ๆ ดังนั้นถ้าทำได้ก็ทำเองเลยแล้วกันประหยัดเงินดี เริ่มต้นด้วยการหาวัตถุดิบจากห้างแมคโคร ได้หัวปลาแซลมอน 4-5 หัว ทำได้ 10 จานใหญ่ ๆ
ส่วนผสม หัวปลาแซลมอนต้มซีอิ๊ว • หัวปลาแซลมอน 5 หัว
• น้ำซุปดาชิ (หรือน้ำซุปกระดูกหมูโครงไก่) 2+1/2 ลิตร
• ซีอิ๊วญี่ปุ่น 2 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
• เหล้ามิริน 6 ช้อนโต๊ะ
• ขิงแก่หั่นเป็นชิ้นหนา 10 ชิ้น
• หัวไช้เท้าหั่นแว่น 200 กรัม
• แครอทหั่นแว่น 200 กรัม
• เห็ดหอมสด 20 ดอก
• ต้นหอมญี่ปุ่น หั่นเป็นท่อน 3 ต้น
วิธีทำหัวปลาแซลมอนต้มซีอิ๊ว
• ล้างหัวปลาแซลมอนให้สะอาด ซับให้แห้ง ใส่จานพักรอไว้
• ต้มน้ำซุปดาชิ ใส่สาหร่ายคอมบุ รอน้ำเดือด ใส่ขิงกับหัวไช้เท้า ยกเว้นแครอทกับเห็ดหอมที่ต้องรอน้ำเดือด เติมเครื่องปรุงลงไป
• นั่งประดิษฐ์เห็ดหอมให้สวยน่ากินยิ่งขึ้น
• พอน้ำเดือดใส่หัวปลาลงไปกดให้ท่วมน้ำซีอิ๊ว ใส่แครอทกับหัวไช้เท้า
• เวลาที่เหลือนั่งรอเล่นกับลูกสาวอย่างเพลิดเพลิน เสร็จแล้ว !
เหลือเชื่อรวดเร็วจริง ๆ รอประมาณ 1 ชั่วโมง รอน้ำซุปงวดและเข้าเนื้อ
ลูกสาวโตแล้ว เริ่มอ้อนทำให้หลงหัวปักหัวปำเลยเรา
• เสร็จแล้วครับ เมนูหัวปลาแซลมอนต้มซีอิ๊วกับครอบครัว
ลองทำดูนะครับไม่ยากอย่างที่คิด ร้านอาหารขายซีกละ 159-250บาท
ทำเองหัวปลาแซลมอนซื้อจากแมคโคร 200 กว่าบาท อิ่มอร่อยประหยัด
กินกับข้าวญี่ปุ่นอร่อยสุด ๆ เลยครับ ขอบคุณนะครับ
พรุ่งนี้ก็หยุดแล้วอยากลองทำเมนูหัวปลาแซลมอนต้มซีอิ๊วให้ลูก ๆ ได้กินสักมื้อ ต้มจนเปื่อยอร่อยนุ่มละลายในปากเลยล่ะ สำหรับผู้ใหญ่ที่ชอบกินเผ็ดแบ่งมาทำเมนูหัวปลาแซลมอนต้มยํากินเองก็อร่อยค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ bangbuatong60d สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
สายอาหารญี่ปุ่นมีฟิน มาลองทำหัวปลาแซลมอนต้มซีอิ๊วกันหน่อยดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำหัวปลาแซลมอนต้มซีอิ๊ว สูตรจาก คุณ bangbuatong60d สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม หัวปลาแซลมอนราคาไม่แพง ต้มจนเปื่อยรับรองอร่อยนุ่ม แถมมีน้ำซุปหอม ๆ อีกด้วย ถ้าขี้เกียจต้มก็เอาไปทำเมนูปลาแซลมอนนึ่งซีอิ๊วก็ได้ ลองทำกันเลยค่ะ
เมนูหัวปลาแซลมอนต้มซีอิ๊วทำเองง่าย ๆ แบบประหยัด โดย คุณ bangbuatong60d สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ห่างหายไปนานเนื่องจากติดภารกิจ วันนี้เรามีหัวปลาต้มซีอิ๊วมานำเสนอ ทำง่าย ๆ กินได้ทั้งบ้านในงบประมาณที่ประหยัดจริง ๆ เริ่มต้นจากลูกสาวเริ่มโตแล้ว จากเด็กน้อยติดนมแม่มาเป็นเด็กน้อยชอบหม่ำ ๆ แต่ปัญหาก็คือเวลาไปร้านอาหารน้องอายุสองขวบยังซนเป็นบางครั้ง กลัวจะทำเสียงดังรบกวนโต๊ะรอบข้าง ถ้ามื้อไหนไปกินข้าวนอกบ้านจะมีกฎอยู่ว่าถ้าน้องเสียงดัง หรือเริ่มปีนป่าย จะต้องเรียกสติน้องกลับมาให้นั่งนิ่ง ๆ ถ้าทำไม่ได้ เช็กบิลอย่างเดียวครับ เลยทำให้การไปกินร้านอาหารนอกบ้านเป็นเรื่องละเอียดจริง ๆ ดังนั้นถ้าทำได้ก็ทำเองเลยแล้วกันประหยัดเงินดี เริ่มต้นด้วยการหาวัตถุดิบจากห้างแมคโคร ได้หัวปลาแซลมอน 4-5 หัว ทำได้ 10 จานใหญ่ ๆ
• น้ำซุปดาชิ (หรือน้ำซุปกระดูกหมูโครงไก่) 2+1/2 ลิตร
• ซีอิ๊วญี่ปุ่น 2 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
• เหล้ามิริน 6 ช้อนโต๊ะ
• ขิงแก่หั่นเป็นชิ้นหนา 10 ชิ้น
• หัวไช้เท้าหั่นแว่น 200 กรัม
• แครอทหั่นแว่น 200 กรัม
• เห็ดหอมสด 20 ดอก
• ต้นหอมญี่ปุ่น หั่นเป็นท่อน 3 ต้น
วิธีทำหัวปลาแซลมอนต้มซีอิ๊ว
• ต้มน้ำซุปดาชิ ใส่สาหร่ายคอมบุ รอน้ำเดือด ใส่ขิงกับหัวไช้เท้า ยกเว้นแครอทกับเห็ดหอมที่ต้องรอน้ำเดือด เติมเครื่องปรุงลงไป
• นั่งประดิษฐ์เห็ดหอมให้สวยน่ากินยิ่งขึ้น
• พอน้ำเดือดใส่หัวปลาลงไปกดให้ท่วมน้ำซีอิ๊ว ใส่แครอทกับหัวไช้เท้า
พรุ่งนี้ก็หยุดแล้วอยากลองทำเมนูหัวปลาแซลมอนต้มซีอิ๊วให้ลูก ๆ ได้กินสักมื้อ ต้มจนเปื่อยอร่อยนุ่มละลายในปากเลยล่ะ สำหรับผู้ใหญ่ที่ชอบกินเผ็ดแบ่งมาทำเมนูหัวปลาแซลมอนต้มยํากินเองก็อร่อยค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ bangbuatong60d สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม