ท้องว่างแบบนี้รองท้องด้วยซาลาเปาขาว ๆ กลม ๆ สักลูก
มีทั้งไส้ครีมและไส้หมูแดง แป้งนุ่มไส้ทะลัก
กินไม่หมดแช่ฟรีซไว้อุ่นกินวันหลังก็ยังอร่อย เข้าครัวกันเลยไม่ต้องลังเล
อย่าปล่อยให้ท้องร้องดังอายเพื่อน ๆ ยามบ่ายควักซาลาเปาแคลอรีสูงเพิ่มพลังมารองท้องสักลูกสองลูกกันเถอะ ถ้าหาซื้อลำบากก็ทำมาจากบ้านกันเลย กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำซาลาเปาไส้ครีมและซาลาเปาไส้หมูแดง สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา) มาพร้อมวิธีทำแป้งซาลาเปาสุดง่าย หรือถ้าเวลามีจำกัดใช้แป้งซาลาเปาสําเร็จรูปแทนก็ได้จ้า ใครจะแปลงร่างเป็นซาลาเปาไส้หมูสับอร่อยหรือซาลาเปาไส้หมูสับไข่เค็มก็น่าหม่ำสุด ๆ
วิธีทำซาลาเปาไส้ครีมและซาลาเปาไส้หมูแดง สูตรนี้ทำเองง่าย ๆ ค่ะ by ครัวตุ๊กตา โดย คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)
สวัสดีค่ะ วันนี้เอาสูตรทำซาลาเปาง่าย ๆ ที่บ้านมาฝาก
อร่อยด้วยค่ะ สูตรนี้ทำได้ 26 ลูก ลูกไม่ใหญ่กำลังดีค่ะ
สำหรับวิธีการทำหมูแดง คลิกเข้าไปดูได้ที่ >> หมูแดงสูตรอร่อยทำง่าย ๆ by ครัวตุ๊กตา
ส่วนผสม แป้งส่วนที่ 1 "แป้งเชื้อ" • แป้งสาลีอเนกประสงค์ (ตราบัวแดง) 200 กรัม
• ยีสต์ 10 กรัม
• น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
ส่วนผสม แป้งส่วนที่ 2 "แป้งโดว์" • แป้งสาลีอเนกประสงค์ (ตราบัวแดง) 300 กรัม
• น้ำตาลทราย 125 กรัม
• ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ 1+1/2 ช้อนชา
• น้ำเย็น 80 กรัม
• เนยขาว 50 กรัม (หรือน้ำมันพืช)
ส่วนผสม ไส้หมูแดง • หมู 500 กรัม
• น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
• น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียม พริกไทย และรากผักชีโขลก 2 ช้อนโต๊ะ
• ผงพะโล้ 1/2 ช้อนโต๊ะ
• สีผสมอาหารสีแดง 1 ช้อนชา
• แป้งข้าวโพด
ส่วนผสม ไส้ครีม • ไข่ไก่ 3 ฟอง
• น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
• นมจืด 1/2 ถ้วย
• นมผง 3 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ 1/8 ช้อนชา
• แป้งข้าวโพด 1/4 ถ้วย
• น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
• เนย 1/2 ถ้วย
วิธีทำแป้งซาลาเปา
วิธีทำแป้งส่วนที่ 1 (แป้งเชื้อ)
• ผสมแป้งกับยีสต์ คนให้เข้ากันแล้วผสมน้ำสะอาดลงไป คนให้เข้ากันดี
• ใช้มือนวดให้แป้งเนียนเข้ากันแล้วปั้นเป็นลูกกลมพักไว้ 45 นาที หรือ 1 ชั่วโมง
วิธีทำแป้งส่วนที่ 2 (แป้งโดว์) • วันนี้ขอใช้เครื่อง ใครจะนวดด้วยมือก็ได้ค่ะ โดยนำแป้งร่อนใส่อ่างผสม ใส่ส่วนผสมที่เป็นของแห้ง ได้แก่ เกลือกับผงฟูลงไป คนให้เข้ากันก่อน
• นำแป้งเชื้อที่เราพักไว้ 45 นาที (แป้งส่วนที่ 1) มีลักษณะเหนียว ๆ ใส่ลงไป เริ่มเปิดเครื่องผสมเบา ๆ (ตาใช้ความเร็วหมายเลข 1) นวดส่วนผสมไปเรื่อย ๆ
• ต่อมาก็ผสมน้ำตาลทรายกับในน้ำเย็น คนให้น้ำตาลละลายแล้วนำมาใส่ในแป้งที่กำลังนวดอยู่
• พอแป้งเริ่มเข้ากันดีก็ใส่เนยขาว (ใครไม่มีเนยขาวใส่น้ำมันพืชแทนได้ค่ะ) นวดไปอีกสัก 20 นาที หรือจนแป้งเข้ากันได้ดี หรือจะนวดด้วยมือก็ได้ค่ะ
• ตาเอามานวดมือต่ออีกนิดหน่อยจนไม่ติดมือ ลักษณะจะเหมือนในรูปนะคะ
• ทำเป็นก้อนกลม พักไว้อีก 20 นาทีค่ะ ระหว่างที่เรารอแป้งฟูก็มาทำไส้กันค่ะ
วิธีทำไส้หมูแดง
• นำหมูแดงที่เราทำ หรือซื้อมาก็ได้ค่ะ นำมาหั่นเป็นลูกเต๋าเล็ก ๆ นะคะ
• นำไปผัดกับน้ำมันพืช แล้วใส่เครื่องหมักที่เราหมักหมูแดงไว้ลงผัดให้เข้ากันค่ะ (หากใครที่ซื้อหมูแดงมาก็นำเครื่องปรุงที่หมักหมูนำมาผัดก็เหมือนกันค่ะ)
• ผัดแล้วก็นำแป้งข้าวโพดหรือแป้งมันมาละลายน้ำสัก 3 ช้อนนะคะ ผัดให้เขาเข้ากัน แล้วตักใส่จานพักไว้ให้เย็นค่ะ
วิธีทำไส้ครีม
• ตอกไข่ใส่อ่างผสม ใส่น้ำตาลทราย นมสด นมผง และเกลือ คน ๆ ตี ๆ ให้เข้ากัน
• ใส่แป้งข้าวโพด คนให้เข้ากัน เติมน้ำแล้วก็นำไปกรองใส่กระทะเทฟลอนที่จะใช้กวนนะคะ
• กวนไปสัก 5-10 นาที จะเริ่มหนืดเหนียว เราจะใส่เนยลงไปค่ะ คนให้เข้ากัน พอเหนียวได้ที่ตามความพอใจก็นำลงจากเตา
• เทครีมที่กวนใส่ถ้วยแล้วคลุมผ้าหรือพลาสติกถนอมอาหาร นำเข้าตู้เย็นรอจนกว่าเราจะมาห่อกับแป้งซาลาเปาค่ะ ถ้าใส่ตู้เย็นจะเกาะตัวกันเร็วยิ่งขึ้น
วิธีทำซาลาเปา
• ไส้หมูแดงพร้อม ไส้ครีมพร้อม คราวนี้เรามาจัดการแป้งที่เราพักไว้ นำแป้งมาตัดแบ่งออกเป็นชิ้นเท่ากัน ตาตัดชิ้นละ 30 กรัมค่ะ จะได้ 26 ก้อน
• ปั้นเป็นลูกกลมพักไว้เอาผ้าชุบน้ำหมาด ๆ มาคลุมไว้ด้วยค่ะ เพื่อไม่ให้แป้งแห้ง
• ใช้ไม้คลึงแป้งให้เป็นแบน พอห่อไส้ได้นะคะ นำไส้หมูแดงวางตรงกลาง จับจีบแบบในรูป ตาก็ทำไม่เก่งนะคะ แต่พอทำได้เพราะลูกเล็ก ทำแบบในรูปนะคะ
• ห่อแป้งซาลาเปากับไส้ครีมเลยค่ะ ทำแบบเดียวกับห่อไส้หมูแดง
• ห่อแป้งกับไส้เสร็จแล้วก็นำมาวางบนกระดาษไขที่ตัดเป็นแผ่นสี่เหลี่ยม พักไว้อีก 10 นาทีก่อนนำไปนึ่งค่ะ
• เมื่อได้เวลานึ่งก็จับมาใส่ในชุดนึ่งแบบนี้ วางอย่าชิดกันนะคะ ให้มีช่องให้รูไอน้ำขึ้นมาด้วย นึ่งไฟแรงจัด 10 นาทีก็สุกค่ะ เพราะว่าไส้เราสุกอยู่แล้ว
• หลังจาก 10 นาที เปิดฝา ก็จะได้เห็นซาลาเปาฝีมือตัวเอง นุ่ม ๆ ฟู ๆ แบบนี้ค่ะ
• ขอบอกว่าไส้ครีมอร่อยมากเลยค่ะ เอาไปให้เพื่อนที่ทำงานลองชิมเขาบอกอร่อย
• หวังว่าคงชอบซาลาเปากันนะคะ อยากให้ลองทำดูค่ะ โดยเฉพาะคนอยู่ต่างประเทศ ทำเองอร่อยด้วย และก็ถูกกว่าไปซื้อค่ะ ซาลาเปาที่ทำสำหรับคนอยู่ไกลบ้านนะคะ ถ้าทำแล้วกินไม่หมดให้นำพลาสติกถนอมอาหารมาห่อซาลาเปาก้อนต่อก้อนแล้วก็เก็บใส่ถุงซิปล็อก นำเข้าแช่ช่องแช่แข็งไปเลยค่ะ เก็บไว้นานเลยค่ะ เมื่อไรนึกอย่างกินก็เอาออกมาเข้าไมโครเวฟ หรือนึ่งให้ร้อน รสชาติก็ยังคงเหมือนเดิมค่ะ ไหน ๆ จะทำแล้ว ก็ทำให้เยอะแล้วเก็บแบบนี้เลยค่ะ จะได้มีกินเวลาอยากนะคะ ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันนะคะ
ใครเคยซื้อซาลาเปามากินแล้วรสชาติไม่ถูกปากก็มาหัดทำเองเลยค่ะ จะทำไส้ครีมหรือไส้หมูแดงก็ตามชอบ ทำเป็นลูกเล็กหรือลูกใหญ่ก็ได้ รับรองแค่ลูกเดียวก็ฟินแล้วค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)
อย่าปล่อยให้ท้องร้องดังอายเพื่อน ๆ ยามบ่ายควักซาลาเปาแคลอรีสูงเพิ่มพลังมารองท้องสักลูกสองลูกกันเถอะ ถ้าหาซื้อลำบากก็ทำมาจากบ้านกันเลย กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำซาลาเปาไส้ครีมและซาลาเปาไส้หมูแดง สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา) มาพร้อมวิธีทำแป้งซาลาเปาสุดง่าย หรือถ้าเวลามีจำกัดใช้แป้งซาลาเปาสําเร็จรูปแทนก็ได้จ้า ใครจะแปลงร่างเป็นซาลาเปาไส้หมูสับอร่อยหรือซาลาเปาไส้หมูสับไข่เค็มก็น่าหม่ำสุด ๆ
วิธีทำซาลาเปาไส้ครีมและซาลาเปาไส้หมูแดง สูตรนี้ทำเองง่าย ๆ ค่ะ by ครัวตุ๊กตา โดย คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)
ส่วนผสม แป้งส่วนที่ 1 "แป้งเชื้อ" • แป้งสาลีอเนกประสงค์ (ตราบัวแดง) 200 กรัม
• ยีสต์ 10 กรัม
• น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
ส่วนผสม แป้งส่วนที่ 2 "แป้งโดว์" • แป้งสาลีอเนกประสงค์ (ตราบัวแดง) 300 กรัม
• น้ำตาลทราย 125 กรัม
• ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ 1+1/2 ช้อนชา
• น้ำเย็น 80 กรัม
• เนยขาว 50 กรัม (หรือน้ำมันพืช)
ส่วนผสม ไส้หมูแดง • หมู 500 กรัม
• น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
• น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียม พริกไทย และรากผักชีโขลก 2 ช้อนโต๊ะ
• ผงพะโล้ 1/2 ช้อนโต๊ะ
• สีผสมอาหารสีแดง 1 ช้อนชา
• แป้งข้าวโพด
ส่วนผสม ไส้ครีม • ไข่ไก่ 3 ฟอง
• น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
• นมจืด 1/2 ถ้วย
• นมผง 3 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ 1/8 ช้อนชา
• แป้งข้าวโพด 1/4 ถ้วย
• น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
• เนย 1/2 ถ้วย
วิธีทำแป้งซาลาเปา
• ผสมแป้งกับยีสต์ คนให้เข้ากันแล้วผสมน้ำสะอาดลงไป คนให้เข้ากันดี
• ใช้มือนวดให้แป้งเนียนเข้ากันแล้วปั้นเป็นลูกกลมพักไว้ 45 นาที หรือ 1 ชั่วโมง
วิธีทำแป้งส่วนที่ 2 (แป้งโดว์) • วันนี้ขอใช้เครื่อง ใครจะนวดด้วยมือก็ได้ค่ะ โดยนำแป้งร่อนใส่อ่างผสม ใส่ส่วนผสมที่เป็นของแห้ง ได้แก่ เกลือกับผงฟูลงไป คนให้เข้ากันก่อน
• นำแป้งเชื้อที่เราพักไว้ 45 นาที (แป้งส่วนที่ 1) มีลักษณะเหนียว ๆ ใส่ลงไป เริ่มเปิดเครื่องผสมเบา ๆ (ตาใช้ความเร็วหมายเลข 1) นวดส่วนผสมไปเรื่อย ๆ
• ต่อมาก็ผสมน้ำตาลทรายกับในน้ำเย็น คนให้น้ำตาลละลายแล้วนำมาใส่ในแป้งที่กำลังนวดอยู่
• พอแป้งเริ่มเข้ากันดีก็ใส่เนยขาว (ใครไม่มีเนยขาวใส่น้ำมันพืชแทนได้ค่ะ) นวดไปอีกสัก 20 นาที หรือจนแป้งเข้ากันได้ดี หรือจะนวดด้วยมือก็ได้ค่ะ
• ตาเอามานวดมือต่ออีกนิดหน่อยจนไม่ติดมือ ลักษณะจะเหมือนในรูปนะคะ
• ทำเป็นก้อนกลม พักไว้อีก 20 นาทีค่ะ ระหว่างที่เรารอแป้งฟูก็มาทำไส้กันค่ะ
วิธีทำไส้หมูแดง
• นำหมูแดงที่เราทำ หรือซื้อมาก็ได้ค่ะ นำมาหั่นเป็นลูกเต๋าเล็ก ๆ นะคะ
• นำไปผัดกับน้ำมันพืช แล้วใส่เครื่องหมักที่เราหมักหมูแดงไว้ลงผัดให้เข้ากันค่ะ (หากใครที่ซื้อหมูแดงมาก็นำเครื่องปรุงที่หมักหมูนำมาผัดก็เหมือนกันค่ะ)
• ผัดแล้วก็นำแป้งข้าวโพดหรือแป้งมันมาละลายน้ำสัก 3 ช้อนนะคะ ผัดให้เขาเข้ากัน แล้วตักใส่จานพักไว้ให้เย็นค่ะ
วิธีทำไส้ครีม
• ตอกไข่ใส่อ่างผสม ใส่น้ำตาลทราย นมสด นมผง และเกลือ คน ๆ ตี ๆ ให้เข้ากัน
• ใส่แป้งข้าวโพด คนให้เข้ากัน เติมน้ำแล้วก็นำไปกรองใส่กระทะเทฟลอนที่จะใช้กวนนะคะ
• กวนไปสัก 5-10 นาที จะเริ่มหนืดเหนียว เราจะใส่เนยลงไปค่ะ คนให้เข้ากัน พอเหนียวได้ที่ตามความพอใจก็นำลงจากเตา
• เทครีมที่กวนใส่ถ้วยแล้วคลุมผ้าหรือพลาสติกถนอมอาหาร นำเข้าตู้เย็นรอจนกว่าเราจะมาห่อกับแป้งซาลาเปาค่ะ ถ้าใส่ตู้เย็นจะเกาะตัวกันเร็วยิ่งขึ้น
วิธีทำซาลาเปา
• ไส้หมูแดงพร้อม ไส้ครีมพร้อม คราวนี้เรามาจัดการแป้งที่เราพักไว้ นำแป้งมาตัดแบ่งออกเป็นชิ้นเท่ากัน ตาตัดชิ้นละ 30 กรัมค่ะ จะได้ 26 ก้อน
• ปั้นเป็นลูกกลมพักไว้เอาผ้าชุบน้ำหมาด ๆ มาคลุมไว้ด้วยค่ะ เพื่อไม่ให้แป้งแห้ง
• ใช้ไม้คลึงแป้งให้เป็นแบน พอห่อไส้ได้นะคะ นำไส้หมูแดงวางตรงกลาง จับจีบแบบในรูป ตาก็ทำไม่เก่งนะคะ แต่พอทำได้เพราะลูกเล็ก ทำแบบในรูปนะคะ
• ห่อแป้งกับไส้เสร็จแล้วก็นำมาวางบนกระดาษไขที่ตัดเป็นแผ่นสี่เหลี่ยม พักไว้อีก 10 นาทีก่อนนำไปนึ่งค่ะ
• เมื่อได้เวลานึ่งก็จับมาใส่ในชุดนึ่งแบบนี้ วางอย่าชิดกันนะคะ ให้มีช่องให้รูไอน้ำขึ้นมาด้วย นึ่งไฟแรงจัด 10 นาทีก็สุกค่ะ เพราะว่าไส้เราสุกอยู่แล้ว
• หลังจาก 10 นาที เปิดฝา ก็จะได้เห็นซาลาเปาฝีมือตัวเอง นุ่ม ๆ ฟู ๆ แบบนี้ค่ะ
• ขอบอกว่าไส้ครีมอร่อยมากเลยค่ะ เอาไปให้เพื่อนที่ทำงานลองชิมเขาบอกอร่อย
• หวังว่าคงชอบซาลาเปากันนะคะ อยากให้ลองทำดูค่ะ โดยเฉพาะคนอยู่ต่างประเทศ ทำเองอร่อยด้วย และก็ถูกกว่าไปซื้อค่ะ ซาลาเปาที่ทำสำหรับคนอยู่ไกลบ้านนะคะ ถ้าทำแล้วกินไม่หมดให้นำพลาสติกถนอมอาหารมาห่อซาลาเปาก้อนต่อก้อนแล้วก็เก็บใส่ถุงซิปล็อก นำเข้าแช่ช่องแช่แข็งไปเลยค่ะ เก็บไว้นานเลยค่ะ เมื่อไรนึกอย่างกินก็เอาออกมาเข้าไมโครเวฟ หรือนึ่งให้ร้อน รสชาติก็ยังคงเหมือนเดิมค่ะ ไหน ๆ จะทำแล้ว ก็ทำให้เยอะแล้วเก็บแบบนี้เลยค่ะ จะได้มีกินเวลาอยากนะคะ ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันนะคะ
ใครเคยซื้อซาลาเปามากินแล้วรสชาติไม่ถูกปากก็มาหัดทำเองเลยค่ะ จะทำไส้ครีมหรือไส้หมูแดงก็ตามชอบ ทำเป็นลูกเล็กหรือลูกใหญ่ก็ได้ รับรองแค่ลูกเดียวก็ฟินแล้วค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)