สูตร โจ๊กสาคู

โจ๊กสาคู

     อะไรนะ ? สาคูเอามาทำโจ๊กได้ด้วย ไม่เชื่อก็ต้องลองค่ะ ขอแนะนำเมนูโจ๊กสาคู สูตรจาก คุณเนินน้ำ ใช้สาคูต้มโจ๊กแทนปลายข้าว ใส่เนื้อไก่กับกุ้งลงไปด้วย ดูทำง่ายหน้าตาดี จัดสักชามตอนเช้ากันเลยจ้า

ส่วนผสม โจ๊กสาคู

     • น้ำซุปไก่ หรือซุปก้อนรสไก่
     • สาคูเม็ดเล็ก
     • เนื้อไก่หั่นชิ้นเล็ก
     • ซีอิ๊วขาว
     • เนื้อกุ้งหั่นชิ้นเล็ก
     • ต้นหอมซอย
     • ผักชีซอย
     • ขิงอ่อนซอย
     • หมี่ขาวทอดกรอบ
     • พริกไทยป่น

วิธีทำโจ๊กสาคู


     • 1. ทำน้ำซุปไก่ โดยล้างโครงไก่ให้สะอาด ใส่ลงในหม้อน้ำ ใส่หัวไช้เท้า ตามด้วยรากผักชี พริกไทยบุบ กระเทียมและเกลือ ยกขึ้นตั้งไฟกลางพอเดือด ลดเป็นไฟอ่อน หมั่นช้อนฟองทิ้ง ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และน้ำตาลกรวด เคี่ยวด้วยไฟอ่อน จนน้ำซุปหอมหวาน ปิดไฟ เตรียมไว้
     • 2. ตั้งหม้อน้ำซุปไฟกลางจนเดือด ล้างสาคู นำลงต้มจนสุกแต่ยังเป็นตากบ ระหว่างต้มให้หมั่นคน อย่าให้จับตัวเป็นก้อน (ระวังอย่าต้มนานเกินไป เพราะจะกลายเป็นแป้งเปียก)
     • 3. ใส่เนื้อไก่ลงต้มจนสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว คนพอทั่ว ใส่เนื้อกุ้งลงต้มพอสุก ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย โรยต้นหอม ผักชี พริกไทยป่น ใส่ขิงซอย หมี่ขาวทอดกรอบ เสิร์ฟร้อน ๆ