สูตร สาคูไส้หมู

สาคูไส้หมู

     เคยซื้อสาคูไส้หมูจากร้านข้างทางมากินเจอไส้น้อยไม่ประทับใจ วันหยุดนี้มาทำกินเองกันเถอะ เตรียมสาคูให้พร้อมนำไปนวดกับน้ำร้อน ที่ขาดไม่ได้เลยคือไส้หมู จะกินกี่ลูกก็เอาที่สบายใจเลยจ้า

ส่วนผสม แป้งสาคู

     • สาคูเม็ดเล็ก 3 ถ้วยตวง
     • น้ำร้อน (สำหรับนวดแป้ง)

ส่วนผสม ไส้หมู

     • พริกไทยขาวเม็ด 1/2 ช้อนชา
     • รากผักชีสับ 2 ช้อนโต๊ะ
     • กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ 
     • น้ำมันพืช (สำหรับผัดไส้) 2 ช้อนโต๊ะ
     • หมูสับ 500 กรัม
     • หอมแดง (หั่นเล็ก ๆ) 400 กรัม
     • หัวผักกาดเค็มสับ 1/2 ถ้วยตวง
     • ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
     • ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำตาลปี๊บ 3/4 ถ้วยตวง
     • ถั่วลิสงบด 1 ถ้วยตวง

วิธีทำแป้งสาคู

     • 1. ล้างเม็ดสาคูให้สะอาดตักขึ้นสะเด็ดน้ำ
     • 2. ค่อย ๆ เทน้ำร้อนลงในแป้ง นวดจนแป้งเหนียว (ลองจับขึ้นมาปั้นถ้าเป็นก้อนถือว่าใช้ได้แล้ว) เตรียมไว้

วิธีทำไส้หมู

     • 1. โขลกพริกไทย รากผักชี และกระเทียมให้ละเอียดเข้ากัน เตรียมไว้
     • 2. เทน้ำมันพืชใส่กระทะนำขึ้นตั้งไฟ ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดจนหอม ใส่หมูลงผัดจนสุก ใส่หอมแดง และผักกาดเค็ม ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส และน้ำตาลปี๊บ ผัดจนแห้ง และเหนียว ยกออกจากเตา ใส่ถั่วลิสงแล้วกวนให้เข้ากันอีกครั้ง เตรียมไว้

วิธีทำสาคูไส้หมู
     • 1. เตรียมหม้อสำหรับนึ่งให้พร้อม (ใส่น้ำในหม้อแล้วใช้ผ้าขาว บางขึงให้ตึงบนปากหม้อ) ยกขึ้นตั้งไฟจนน้ำเดือด ตักแป้งสาคูแผ่บาง ๆ ลงบนปากหม้อ ตักไส้ใส่ตรงกลางแล้วค่อย ๆ จับแป้งสาคูหุ้มไส้จนมิดเป็นก้อนกลม ๆ (อย่าเรียงให้ติดกัน)
     • 2. พรมน้ำบนลูกสาคูให้ทั่ว ปิดฝานึ่งจนสุก ตักขึ้นใส่ถาด พรมด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว ทิ้งไว้สักครู่ จัดแต่งให้สวยงามพร้อมเสิร์ฟ