สูตร ตะโก้สาคู

ตะโก้สาคู
     ถ้ามีสาคูเชื่อเถอะว่าเมนูสาคูอันดับต้น ๆ ที่หลายคนนึกถึงต้องเป็นเมนูตะโก้สาคู สูตรจาก RinS Cook Book สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม สาคูใส่ใบเตยกับเม็ดข้าวโพด ราดกะทิหวานมัน กินตอนไหนก็อร่อย

ส่วนผสม ตะโก้สาคู

     • น้ำ 3+3/4 ถ้วย
     • ใบเตยสด 3-4 ใบ (หรือน้ำหอมกลิ่นใบเตย 1 ช้อนชา)
     • สาคูเม็ดเล็ก 1 ถ้วย
     • น้ำตาลทราย 1+1/2 ถ้วย
     • เม็ดข้าวโพดต้มสุก 1 ถ้วย

ส่วนผสม หน้ากะทิ

     • กะทิ 4 ถ้วย
     • น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
     • แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
     • เกลือป่น 1+1/2 ช้อนชา

วิธีทำตะโก้สาคู

     • 1. ใส่น้ำลงในหม้อ ตามด้วยใบเตย นำขึ้นตั้งไฟแรง ต้มจนเดือด ใส่เม็ดสาคูลงไป ใช้ไฟกลางอ่อน ต้มนานประมาณ 15 นาที จนเม็ดสาคูเริ่มพองออก นำใบเตยออก ใส่น้ำตาลทราย คนผสมให้เข้ากันจนเม็ดสาคูสุก ใส่เม็ดข้าวโพดต้มสุกลงไป คนผสมให้เข้ากัน ยกลงจากเตา วางพักทิ้งไว้จนเย็นลง
     • 2. ใส่กะทิ น้ำตาลทราย แป้งข้าวเจ้า และเกลือป่นลงในหม้ออีกใบ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน หมั่นคนผสมตลอดเวลา (เพื่อป้องกันไม่ให้ไหม้) นานประมาณ 15 นาที จนส่วนผสมข้น ปิดไฟ ยกลงจากเตา เตรียมไว้สำหรับราดหน้า
     • 3. ตักสาคูใส่ถ้วย ราดด้วยหน้ากะทิ แต่งด้วยเม็ดข้าวโพด พร้อมเสิร์ฟ