สาคูเปียก
และแล้วก็มาถึงเมนูขนมไทยจากสาคูสุดคลาสสิกกินตั้งแต่เด็กนั่นคือ เมนูสาคูเปียก สูตรนี้ใส่ข้าวโพด ใครจะใส่ลำไยหรือเผือกก็ได้เหมือนกันนะคะ
ส่วนผสม สาคูเปียก
• สาคูเม็ดเล็ก 1/2 ถ้วย
• น้ำ 2 ถ้วย
• เมล็ดข้าวโพด 1/2 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
• กะทิสำเร็จรูป 1/2 ถ้วย
• เกลือป่น
วิธีทำสาคูเปียก
• 1. ล้างสาคูในน้ำให้สะอาด เตรียมไว้
• 2. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่เม็ดสาคูลงต้มจนสุกใส ใส่เมล็ดข้าวโพด และน้ำตาลทราย ต้มต่อจนเดือด ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้
• 3. ใส่กะทิลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน เติมเกลือป่นเล็กน้อย ต้มจนเดือด และข้น จากนั้นตักหยอดหน้าสาคูเปียกที่เตรียมไว้ พร้อมเสิร์ฟ
และแล้วก็มาถึงเมนูขนมไทยจากสาคูสุดคลาสสิกกินตั้งแต่เด็กนั่นคือ เมนูสาคูเปียก สูตรนี้ใส่ข้าวโพด ใครจะใส่ลำไยหรือเผือกก็ได้เหมือนกันนะคะ
ส่วนผสม สาคูเปียก
• สาคูเม็ดเล็ก 1/2 ถ้วย
• น้ำ 2 ถ้วย
• เมล็ดข้าวโพด 1/2 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
• กะทิสำเร็จรูป 1/2 ถ้วย
• เกลือป่น
วิธีทำสาคูเปียก
• 1. ล้างสาคูในน้ำให้สะอาด เตรียมไว้
• 2. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่เม็ดสาคูลงต้มจนสุกใส ใส่เมล็ดข้าวโพด และน้ำตาลทราย ต้มต่อจนเดือด ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้
• 3. ใส่กะทิลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน เติมเกลือป่นเล็กน้อย ต้มจนเดือด และข้น จากนั้นตักหยอดหน้าสาคูเปียกที่เตรียมไว้ พร้อมเสิร์ฟ