สูตรข้าวเหนียวมูน (วิธีการนึ่งข้าวเหนียวมูน)

ข้าวเหนียวมูน (วิธีการนึ่งข้าวเหนียวมูน) เมนูขนมไทยที่มีมาตั้งแต่โบราณ จนปัจจุบันก็ยังเป็นที่นิยมไม่เสื่อมคลาย ข้าวเหนียวมูนมีวิธีการทำที่แสนง่ายเพียงไม่กี่ขั้นตอน เมื่อทำเสร็จแล้วสามารถนำมาทานคู่กับมะม่วง เป็นเมนูที่ชาวต่างชาตินิยมมาก

วัตถุดิบข้าวเหนียวมูน (วิธีการนึ่งข้าวเหนียวมูน)
 น้ำกะทิราดหน้าข้าวเหนียวมูน
(กะทิ 50 มล.+เกลือ 1/2 ชช.+แป้งข้าวโพด 1/2 ชต.
ละลายน้ำ 2 ชต. ตั้งไฟอ่อนพอเดือดเล็กน้อย )
ข้าวเหนียวเขี้ยวงูเก่า 1 1/2  กก. (แช่น้ำไว้ 1 คืน)
เกลือ 3 ชช.
น้ำตาลทราย 400 กรัม
กะทิ 500 มล.
ใบเตย 3 ใบ
สารส้ม 1 ก้อน


อุปกรณ์ที่ใช้
 หม้อ

วิธีทำข้าวเหนียวมูน (วิธีการนึ่งข้าวเหนียวมูน)
 1.นำสารส้มไปแกว่งในข้าวเหนียวที่แช่น้ำไว้แล้ว 10 นาที จากนั้นนำข้าวไปล้างน้ำสะอาดทิ้ง 1 รอบ
2.เตรียมซึ่งนึ่งใส่น้ำให้เดือดรองด้วยผ้าขาวบาง  นำข้าวเหนียวลงนึ่ง 40 นาทีจนสุก
3.หลังจากนึ่งข้าวเหนียวครบ 30 นาทีแล้วให้เทกะทิ , น้ำตาลทราย ,เกลือ , ใบเตย  ลงหม้อ ต้มให้เดือดเล็กน้อย ใช้เวลาในขั้นตอนนี้ประมาณ 10 นาที
4.ครบ 40 นาทีแล้วให้นำข้าวเหนียวเทลงหม้อใบใหญ่ ตามด้วยส่วนผสมของน้ำกะทิร้อนๆ คนให้เข้ากัน ปิดฝาอบไว้ 10 นาที
5.จากนั้นคนข้าวเหนียวมูนอีกครั้ง ตลบข้าวเหนียวด้านล่างขึ้นมา ปิดฝาอบไว้อีก 10 นาที
6.ตักเสริฟ์ พร้อมราดหน้าด้วยกะทิ เป็นอันเสร็จ