เมนูภัตตาคารร้านอาหารดังเป็นต้องสั่งเมนูนี้กันทั้งนั้น เมนูปลากระพงทอดน้ำปลา หากไปทานแหล่งที่มีปลา หรือเป็นที่ที่เลี้ยงปลากระพงโดยเฉพาะ ก็จะได้ปลาที่สด หวาน นำมาทำอาหารก็อร่อย แต่หากจะกินฝีมือแม่ครัวประจำบ้านแล้วล่ะก็ วิธีทำและขั้นตอนก็ไม่ยากเลย
ส่วนผสม
ปลากระพงสด 600 กรัม
แป้งอเนกประสงค์ 200 กรัม
น้ำปลา 1/3 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสต๊อกไก่ หรือน้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
ส่วนผสมของน้ำจิ้ม
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอย
หอมแดงซอย
กระเทียมซอย
มะม่วงเปรี้ยวสับ
วิธีทำ
แล่ปลาครึ่งตัวแผ่ออกจากกัน หรืออาจะใช้วิธีบั้งเป็นแนวเฉียงก็ได้ ล้างปลาให้สะอาดแล้วนำไปคลุกกับแป้งอเนกประสงค์ แล้วจัดการทอดในน้ำมันร้อนๆ ทอดให้เหลืองกรอบ
ทำน้ำราดปลา ใส่น้ำปลาลงไปในกระทะผัดกับน้ำตาลปี๊บและน้ำสต๊อกไก่ ผัดจนน้ำราดเหนียวพอสมควร แล้วนำน้ำไปราดบนตัวปลาที่ทอดไว้ได้เลย
สำหรับน้ำจิ้มก็ผสมส่วนผสมที่บอกไว้ได้เลยค่ะ
เรียบเรียงโดย Food MThai
ส่วนผสม
ปลากระพงสด 600 กรัม
แป้งอเนกประสงค์ 200 กรัม
น้ำปลา 1/3 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสต๊อกไก่ หรือน้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
ส่วนผสมของน้ำจิ้ม
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอย
หอมแดงซอย
กระเทียมซอย
มะม่วงเปรี้ยวสับ
วิธีทำ
แล่ปลาครึ่งตัวแผ่ออกจากกัน หรืออาจะใช้วิธีบั้งเป็นแนวเฉียงก็ได้ ล้างปลาให้สะอาดแล้วนำไปคลุกกับแป้งอเนกประสงค์ แล้วจัดการทอดในน้ำมันร้อนๆ ทอดให้เหลืองกรอบ
ทำน้ำราดปลา ใส่น้ำปลาลงไปในกระทะผัดกับน้ำตาลปี๊บและน้ำสต๊อกไก่ ผัดจนน้ำราดเหนียวพอสมควร แล้วนำน้ำไปราดบนตัวปลาที่ทอดไว้ได้เลย
สำหรับน้ำจิ้มก็ผสมส่วนผสมที่บอกไว้ได้เลยค่ะ
เรียบเรียงโดย Food MThai