สูตร ขนมเข่ง ขนมมงคลไหว้เจ้าในวันตรุษจีน

ขนมเข่ง หรือภาษาจีนเรียกว่า เหนียนเกา ซึ่งเป็นขนมขนมไหว้เจ้ามงคลในวันตรุษจีน แถมทำเองได้ง่ายเสียด้วย ไหว้เจ้าด้วยขนมเข่งยังเป็นสิริมงคล เชื่อว่าจะทำให้ชีวิตราบรื่น อุดมสมบูรณ์ แล้วยังอร่อยอีกด้วย เราไปดูวิธีการทำกันเลยค่ะ

ส่วนผสม

    แป้งข้าวเหนียว 1 กิโล
    มะพร้าวขูด 300 กรัม
    น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม
    น้ำ 1 ถ้วย
    กระทงสำหรับใส่ขนม
    น้ำมันพืชใช้ทากระทง


วิธีทำ

    พับกระทงใบตองสำหรับใส่ขนมเข่ง ทาน้ำมันพืชให้ทั่ว
    ผสมแป้งข้าวเหนียวกับน้ำ นวดให้นุ่ม ใส่น้ำตาลปี๊บตามลงไปแล้วนวดให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
    ใส่มะพร้าวขูดลงคนผสมจนเข้ากัน แล้วนำมาใส่กระทงที่พับเตรียมไว้ ใส่ปริมาณ 3/4 ของกระทง
    นำขนมไปนึ่งด้วยเตานึ่ง ใช้ไฟแรงที่มีน้ำเดือด ใช้เวลานึ่ง 45-50 นาที ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น
    แล้วตัดกระทงส่วนที่เกินออกให้พอดีกับขนม แล้วนำสีผสมอาหารสีแดงแต้มเป็นจุดตรงกลาง

เรียบเรียงโดย Food MThai