ขนมเข่ง หรือภาษาจีนเรียกว่า เหนียนเกา ซึ่งเป็นขนมขนมไหว้เจ้ามงคลในวันตรุษจีน แถมทำเองได้ง่ายเสียด้วย ไหว้เจ้าด้วยขนมเข่งยังเป็นสิริมงคล เชื่อว่าจะทำให้ชีวิตราบรื่น อุดมสมบูรณ์ แล้วยังอร่อยอีกด้วย เราไปดูวิธีการทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียว 1 กิโล
มะพร้าวขูด 300 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม
น้ำ 1 ถ้วย
กระทงสำหรับใส่ขนม
น้ำมันพืชใช้ทากระทง
วิธีทำ
พับกระทงใบตองสำหรับใส่ขนมเข่ง ทาน้ำมันพืชให้ทั่ว
ผสมแป้งข้าวเหนียวกับน้ำ นวดให้นุ่ม ใส่น้ำตาลปี๊บตามลงไปแล้วนวดให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
ใส่มะพร้าวขูดลงคนผสมจนเข้ากัน แล้วนำมาใส่กระทงที่พับเตรียมไว้ ใส่ปริมาณ 3/4 ของกระทง
นำขนมไปนึ่งด้วยเตานึ่ง ใช้ไฟแรงที่มีน้ำเดือด ใช้เวลานึ่ง 45-50 นาที ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น
แล้วตัดกระทงส่วนที่เกินออกให้พอดีกับขนม แล้วนำสีผสมอาหารสีแดงแต้มเป็นจุดตรงกลาง
เรียบเรียงโดย Food MThai
ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียว 1 กิโล
มะพร้าวขูด 300 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม
น้ำ 1 ถ้วย
กระทงสำหรับใส่ขนม
น้ำมันพืชใช้ทากระทง
วิธีทำ
พับกระทงใบตองสำหรับใส่ขนมเข่ง ทาน้ำมันพืชให้ทั่ว
ผสมแป้งข้าวเหนียวกับน้ำ นวดให้นุ่ม ใส่น้ำตาลปี๊บตามลงไปแล้วนวดให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
ใส่มะพร้าวขูดลงคนผสมจนเข้ากัน แล้วนำมาใส่กระทงที่พับเตรียมไว้ ใส่ปริมาณ 3/4 ของกระทง
นำขนมไปนึ่งด้วยเตานึ่ง ใช้ไฟแรงที่มีน้ำเดือด ใช้เวลานึ่ง 45-50 นาที ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น
แล้วตัดกระทงส่วนที่เกินออกให้พอดีกับขนม แล้วนำสีผสมอาหารสีแดงแต้มเป็นจุดตรงกลาง
เรียบเรียงโดย Food MThai