ตรุษจีนนี้ใครอยากให้ชีวิตมีความเฟื่องฟูเหมือนขนมถ้วยฟู ต้องทำขนมไหว้เจ้ากันเอง เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต และเพิ่มสีสันสดใสให้กับขนมด้วยสีผสมอาหารต่างๆ ที่เราสามารถเลือกว่าจะให้เป็นสีอะไรบ้าง ความหมายของขนมดีแบบนี้ รสชาติก็อร่อยไม่แพ้กัน ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
แป้งสาลี 200 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
ไข่ไก่สด 2 ฟอง
น้ำ 100 กรัม
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
กลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาล 180 กรัม
SP 10 กรัม
นมข้นจืด 50 กรัม
สีผสมอาหาร สีที่ต้องการ
วิธีทำ
-เตรียมน้ำเปล่าใส่ซึ้ง 3ใน 5 ของลังถึง แล้วนำผ้าขาวบางมาห่อฝาปิดลังถึงเอาไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำหยดใส่ขนม
-เตรียมร่อนแป้งและผงฟูเข้าด้วยกัน แล้วพักไว้
-ตีไข่ไก่ น้ำตาล และ SP ตีด้วยความเร็วใช้เวลา 5 นาที ตีจนกว่าจะข้นเหนียว หรือสังเกตุด้วยใช้ไม้พายตักขึ้นมาแล้วไม่หยดเป็นอันว่าใช้ได้ และระหว่างนี้ก็เตรียมเตานึงสำหรับนึงขนม ตั้งไฟแรงสุดให้น้ำเดือดจัด
-เติมแป้งสาลีที่ร่อนกับผงฟูลงไปตี เติมลงไปทีละน้อยๆ ตีช้าๆ จนเติมแป้งจนหมด แล้วตีต่ออีก 1 นาที
-เติมนมจืด น้ำมะนาวและกลิ่นมะลิลงไปแล้วเปลี่ยนมาตีด้วยความเร็วอีก 5 นาที และก็สลับมาตีเบาๆอีก 1 นาที เพื่อไล่อากาศ
-แบ่งส่นผสมตามสีที่ต้องการ มีกี่สีก็แบ่งไปตามจำนวนสีนั้นๆ หยอดสีลงที่ขนมทีละหยด แล้วคนให้เข้ากันหากยังไม่พอก็เพิ่มได้ แต่ความเข้มของสี เมื่อนึงเสร็จสีจะเข้มกว่าตอนที่ยังไม่นึงนะคะ
-เตรียมถ้วยกระดาษรองด้วยพิมพ์อลูมิเนียมตักให้เต็มถ้วยไม่ต้องเผื่อ เพราะเราตั้งใจให้มันฟูขึ้นเลยถ้วยกระดาษ
-เราเตรียมลังถึงไว้น้ำเดือดจัดแล้ว วางขนมลงไปในซึ้ง แล้วหรี่ไฟให้เหลือไฟอ่อน ใช้เวลานึงประมาณ 15 นาที แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ
เรียบเรียงโดย Food MThai
ส่วนผสม
แป้งสาลี 200 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
ไข่ไก่สด 2 ฟอง
น้ำ 100 กรัม
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
กลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาล 180 กรัม
SP 10 กรัม
นมข้นจืด 50 กรัม
สีผสมอาหาร สีที่ต้องการ
วิธีทำ
-เตรียมน้ำเปล่าใส่ซึ้ง 3ใน 5 ของลังถึง แล้วนำผ้าขาวบางมาห่อฝาปิดลังถึงเอาไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำหยดใส่ขนม
-เตรียมร่อนแป้งและผงฟูเข้าด้วยกัน แล้วพักไว้
-ตีไข่ไก่ น้ำตาล และ SP ตีด้วยความเร็วใช้เวลา 5 นาที ตีจนกว่าจะข้นเหนียว หรือสังเกตุด้วยใช้ไม้พายตักขึ้นมาแล้วไม่หยดเป็นอันว่าใช้ได้ และระหว่างนี้ก็เตรียมเตานึงสำหรับนึงขนม ตั้งไฟแรงสุดให้น้ำเดือดจัด
-เติมแป้งสาลีที่ร่อนกับผงฟูลงไปตี เติมลงไปทีละน้อยๆ ตีช้าๆ จนเติมแป้งจนหมด แล้วตีต่ออีก 1 นาที
-เติมนมจืด น้ำมะนาวและกลิ่นมะลิลงไปแล้วเปลี่ยนมาตีด้วยความเร็วอีก 5 นาที และก็สลับมาตีเบาๆอีก 1 นาที เพื่อไล่อากาศ
-แบ่งส่นผสมตามสีที่ต้องการ มีกี่สีก็แบ่งไปตามจำนวนสีนั้นๆ หยอดสีลงที่ขนมทีละหยด แล้วคนให้เข้ากันหากยังไม่พอก็เพิ่มได้ แต่ความเข้มของสี เมื่อนึงเสร็จสีจะเข้มกว่าตอนที่ยังไม่นึงนะคะ
-เตรียมถ้วยกระดาษรองด้วยพิมพ์อลูมิเนียมตักให้เต็มถ้วยไม่ต้องเผื่อ เพราะเราตั้งใจให้มันฟูขึ้นเลยถ้วยกระดาษ
-เราเตรียมลังถึงไว้น้ำเดือดจัดแล้ว วางขนมลงไปในซึ้ง แล้วหรี่ไฟให้เหลือไฟอ่อน ใช้เวลานึงประมาณ 15 นาที แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ
เรียบเรียงโดย Food MThai