สูตร ต้มกระดูกหมูใบชะมวง

ต้มกระดูกหมูใบชะมวง
เครื่องปรุงต้มกระดูกหมูใบชะมวง

กระดูกหมูหั่นท่อน 1.5 นิ้ว 1 กิโลกรัม
ใบชะมวงประมาณ 2 ถ้วยตวง
กระเทียมบุบ 10 กลีบ
หัวหอมแดง 5 หัว
ข่าหั่นท่อน 1 นิ้วบุบ 2 ท่อน
ตะไคร้หั่นท่อน 1 นิ้วบุบ 2 ต้น
น้ำเปล่า 2 ลิตร
พริกขี้หนูบุบ 5 เม็ด (ถ้าต้องการรสเผ็ด)
คนอร์ซุปหมูก้อน 2 ก้อน
คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนชา
วิธีทำต้มกระดูกหมูใบชะมวง

นำใบชะมวงประมาณสองกำมาย่างด้วยไฟอ่อนๆ เด็ดใบชะมวง ให้เป็นชิ้นเล็ก
ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟแรง ใส่กระเทียม หัวหอม ข่า ตะไคร้ ขาหมูลงไป ปิดฝาต้มจนเดือด
ใส่คนอร์ซุปหมูก้อนลงไป รอจนเดือดโดยไม่ต้องปิดฝา ใส่ใบชะมวง เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนๆ ต่อประมาณ 30 นาที หรือจนหมูสุกนุ่ม ชิมรสตามใจชอบ เสริฟพร้อมข้าวสวย และน้ำจิ้มรสเด็ด
ทำน้ำจิ้มด้วยการตำพริกไทยสด 15 เม็ด กระเทียม 3 หัวเข้าด้วยกัน ใส่คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนชา น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำสมสายชู 2 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากัน
ต้มกระดูกหมูใบชะมวง เป็นการนำใบชะมวงมาเป็นส่วนผสมหลัก เพื่อไม่ให้ต้มกระดูกหมูไร้สีสันจนเกินไป อีกทั้งใบชะมวงยังมีประโยชน์ในการช่วยระบายท้อง แก้ไข้ แก้ไอ เรียกได้ว่า จากต้มกระดูกหมูธรรมดาๆ เมื่อใส่ใบชะมวงลงไป ทำให้ต้มกระดูกหมูชามนี้คุณค่าทางอาหารมากกว่าที่คิด และยังอร่อยเด็ดมาก ๆ

ขอบคุณรูปภาพจาก: http://www.cookded.com