สูตร ข้าวผัดสับปะรด

ข้าวผัดสับปะรด

กุ้งแชบ๊วย 5 ตัว
หัวกะทิ 1/5 ถ้วย
ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา
สับปะรดศรีราชาหั่นลูกเต๋าขนาด 2 ซม. 1/2 ถ้วย
ข้าวสวย 3 ถ้วย
มะเขือเทศหั่นเสี้ยว 1 ลูก
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพาสำหรับตกแต่ง
สับปะรดผ่าครึ่งลูกตามขวางคว้านเนื้อออก สำหรับเป็นภาชนะใส่ข้าวผัด


วิธีการทำ ข้าวผัดสับปะรด

1. ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นนดำออก ใส่ถ้วย พักไว้

2. ตั้งกระทะ เคี่ยวหัวกะทิด้วยไฟกลางจนแตกมัน ใส่ผงกะหรี่ลงผัดพอหอม ใส่กุ้งและสับปะรดลงผัดพอทั่ว ใส่ข้าวสวย เร่งเป็นไฟแรง ผัดให้เข้ากัน ตามด้วยมะเขือเทศ

3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลและซีอิ๊วขาว ผัดอีกครั้งให้ทั่ว ปิดไฟ ยกลง

4. ตักใส่จานหรือใส่ลงในผลสับปะรด ตกแต่งด้วยใบโหระพา เสิร์ฟ

เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ข้าวผัดสับปะรด ไว้รับประทานแล้วครับ

เคล็ดลับ วิธีเลือกซื้อสับปะรดทั้งผล ต้องเลือกผลแก่จัด เปลือกจะมีตาใหญ่เต็มที่ ใช้นิ้วดีดต้องมีเสียงดังแป๊กๆ วิธีการปอกเปลือกสับปะรดทำได้หลายวิธี ข้อสำคัญคือมีดต้องเป็นมีดบาง ใบมีดยาวพอประมาณ มีความคมเป็นพิเศษ เพราะสับปะรดเป็นผลไม้ที่มีเส้นใยมาก ถ้าใช้มีดที่ไม่คมเนื้อจะช้ำ

ขอบคุณรูปภาพจาก: http://www.cookded.com