สูตร ข้าวต้มแห้ง

ข้าวต้มแห้ง

ข้าวต้มแห้ง หรือข้าวแห้ง หลายคนอาจจะไม่เคยกิน แต่ถ้าใครได้ไปเที่ยวตลาดน้ำอัมพวา หรือตลาดต่างๆ ในจังหวัดสมุทรสงคราม หรือแม่กลองก็จะคุ้นหน้าค่าตากับเมนูข้าวแห้งนี้แน่นอน มี ให้เลือกหลายอย่างทั้งข้าวแห้งเป็ด ไก่ หมู ซี่โครงหมู และอีกมากมาย ไหน ๆ ก็กินข้าวต้มน้ำกันมาบ่อยแล้ว ลองเปลี่ยนมากินแบบแห้งกันบ้างดีกว่ารับรองว่าอร่อยกว่าที่คิดค่ะ ไปดูวิธีทำกันเลย

เครื่องปรุง ข้าวต้มแห้ง

กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา
เนื้อหมูสับ 200 กรัม
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
ตับหมู หรือเลือดหมู 200 กรัม
น้ำ 1-2 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับผัด
ข้าวสวยหุงสุก
กระเทียมเจียว
ตังฉ่าย
ขึ้นฉ่ายซอย
พริกไทยป่น สำหรับโรยหน้า
น้ำส้มพริกดอง สำหรับรับประทานคู่
วิธีทำ ข้าวต้มแห้ง

โขลกกระเทียมและพริกไทยเม็ดจนละเอียดเข้ากันดี ใส่เนื้อหมูปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว โขลกผสมให้เข้ากันปั้นเป็นก้อน เตรียมไว้
ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะนำขึ้นตั้งไฟปานกลางจนร้อนใส่กระเทียมลงผัดจนหอม ตามด้วยหมูสับและตับหมูลงผักจนสุก เติมน้ำ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทรายชิมรสตามชอบ ผัดจนเดือด ยกลงจากเตาเตรียมไว้
ตักข้าวใส่ในชาม ตักส่วนผสมหมูใส่โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ตังฉ่ายขึ้นฉ่ายซอย และพริกไทยป่น ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำส้มพริกดองตามชอบ พร้อมรับประทานนอกจากจะแปลกไปจากเดิมแล้วยังอร่อยมากกว่าที่คิดอีกนะคะใครชอบเนื้อสัตว์อื่น ๆ ก็นำมาดัดแปลงได้นะคะหรือจะเทน้ำร้อนใส่ลงไปก็กลายเป็นข้าวต้มแบบที่เราคุ้นเคยนั่นเอง

ขอบคุณรูปภาพจาก: http://www.cookded.com