ห่อหมกทะเล (สำหรับ 5 คน)
ปลากระพงแล่เนื้อหั่นบางๆ 1/2 ถ้วย
ปลาหมึกหั่นบางๆ 1/2 ถ้วย
กุ้งซีแฮ้ปอกเปลือก 1/2 ถ้วย
หอยแมลงภู่ลวก 1/2 ถ้วย
ปูม้าสับเป็นชิ้นใหญ่ๆ (ส่วนก้ามเล็กไม่ใช้) 2 ตัว
มะพร้าว 1/2 กิโลกรัม
น้ำพริกแกงคั่ว (50 กรัม) 1/4 ถ้วย
ใบโหระพา 1 กำ
ไข่เป็ด 1 ฟอง
น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชี 1 ช่อ
พริกแดง 1 เม็ด
กระทงใบตองขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 นิ้ว 5 กระทง
วิธีทำ ห่อหมกทะเล
คั้นมะพร้าวใส่น้ำอุ่น 1 ถ้วย คั้นให้ได้ 2 ถ้วย ช้อนหัวกะทิ ใส่หม้อเล็กๆ 3/4 ถ้วย ใส่แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1/4 ช้อนชา ตั้งไฟพอสุกข้น ยกลง
ใส่น้ำพริกในอ่างผสม ตักกะทิที่เหลือประมาณ 1/4 ถ้วย คนให้น้ำพริกละลาย ใส่เนื้อปลา ปลาหมึก กุ้ง หอย ปู ไข่ ลงคนค่อยๆ เติมกะทิทีละน้อย ใส่น้ำปลาและกะทิที่เหลือจนหมด ตักใส่ใบตองนึ่ง ชิมรส
ล้างและเด็ดใบโหระพารองก้นกระทง ตักเนื้อปลา ปลาหมึก กุ้ง หอย เฉลี่ยให้พอดีกันทุกระทงนึ่งประมาณ 10 นาทียกลง หยอดหัวกะทิ แต่งด้วยใบมะกรูด ผักชี พริกแดงหั่นฝอย นึ่งต่ออีก 5 นาที ยกลง
ขอบคุณรูปภาพจาก: http://www.cookded.com
ปลากระพงแล่เนื้อหั่นบางๆ 1/2 ถ้วย
ปลาหมึกหั่นบางๆ 1/2 ถ้วย
กุ้งซีแฮ้ปอกเปลือก 1/2 ถ้วย
หอยแมลงภู่ลวก 1/2 ถ้วย
ปูม้าสับเป็นชิ้นใหญ่ๆ (ส่วนก้ามเล็กไม่ใช้) 2 ตัว
มะพร้าว 1/2 กิโลกรัม
น้ำพริกแกงคั่ว (50 กรัม) 1/4 ถ้วย
ใบโหระพา 1 กำ
ไข่เป็ด 1 ฟอง
น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชี 1 ช่อ
พริกแดง 1 เม็ด
กระทงใบตองขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 นิ้ว 5 กระทง
วิธีทำ ห่อหมกทะเล
คั้นมะพร้าวใส่น้ำอุ่น 1 ถ้วย คั้นให้ได้ 2 ถ้วย ช้อนหัวกะทิ ใส่หม้อเล็กๆ 3/4 ถ้วย ใส่แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1/4 ช้อนชา ตั้งไฟพอสุกข้น ยกลง
ใส่น้ำพริกในอ่างผสม ตักกะทิที่เหลือประมาณ 1/4 ถ้วย คนให้น้ำพริกละลาย ใส่เนื้อปลา ปลาหมึก กุ้ง หอย ปู ไข่ ลงคนค่อยๆ เติมกะทิทีละน้อย ใส่น้ำปลาและกะทิที่เหลือจนหมด ตักใส่ใบตองนึ่ง ชิมรส
ล้างและเด็ดใบโหระพารองก้นกระทง ตักเนื้อปลา ปลาหมึก กุ้ง หอย เฉลี่ยให้พอดีกันทุกระทงนึ่งประมาณ 10 นาทียกลง หยอดหัวกะทิ แต่งด้วยใบมะกรูด ผักชี พริกแดงหั่นฝอย นึ่งต่ออีก 5 นาที ยกลง
ขอบคุณรูปภาพจาก: http://www.cookded.com