สูตร ยำผักกระเฉด

ยอดผักกระเฉด 30 ช่อ
ปลาหมึกลวกหั่นชิ้นเล็กๆ 1/4 ถ้วย
กุ้งแชบ๊วยนึ่งแกะเปลือกผ่าครึ่ง 1/4 ถ้วย
หัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
หอมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้งทอด 1 เม็ดเล็ก
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ ยำผักกระเฉด

เด็ดผักกระเฉดลอกเยื่อขาวๆออก ล้างให้สะอาด
ลวกผักกระเฉดในน้ำเดือดเร็วๆ ตักขึ้นแช่น้ำเย็นแล้วจึงเอาขึ้นให้สะเด็ดน้ำ หั่นท่อนสั้นๆ ขนาด 1 ซม.
โขลกหอมเจียว กระเทียมเจียว พริกแห้ง ให้ละเอียด
ผสมน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว ให้ละลายเข้ากันดี
คลุกผักกระเฉดกับน้ำพริกและน้ำปรุงรส ใส่ปลาหมึก ใส่กุ้ง ใส่หัวกะทิคลุกให้เข้ากัน ชิมรส 3 รส

ขอบคุณรูปภาพจาก: http://www.cookded.com