สูตร ต้มโคล้งปลาดุกย่าง

"ต้มโคล้งปลาดุกย่าง"
**
วันฝนตก...ทานอาหารรสจัด หอมกลิ่นสมุนไพร ด้วยกันค่ะ
--------------
* ส่วนผสม
1.ปลาดุกย่าง
2.หอมแดง
3.ข่า
4.ตะไคร้
5.พริกแห้ง
6.ใบมะกรูด
7.ผักชีใบเลื่อย
8.น้ำปลา
9.น้ำมะขามเปียก
-------------
** วิธีทำ
- หั่นปลาดุกย่างเป็นชิ้นค่อนข้างใหญ่ แยกชิ้นหัวไว้
- คั่วพริก หอมแดง ข่า ตะไคร้ เตรียมไว้
- ตั้งหม้อต้มน้ำ พอเดือด ใส่หอมแดง ข่า ตะไคร้ และหัวปลาลงต้มสักครู่ แล้วใส่ชิ้นปลาดุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก ชิมรสตามชอบ ต้มให้เดือดดี (แต่อย่าต้มนานเพราะปลาจะเละ) หลังจากนั้นใส่พริกคั่ว ใบมะกรูด และผักชีใบเลื่อย พอผักสลด ยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วย ทานกับข้าวสวยค่ะ

ขอบคุณที่มา : Supaporn Kumnodnae ทาง FB