สูตรการทำ ” หมูกุ้งซีอิ้ว ” เมนูอาหารเวียดนามรสเลิศ ต้องลอง!

ต้องบอกเลยว่าเมนูนี้เป็นอาหารเวียดนาม เน้นที่ความสดและอร่อยของตัวกุ้ง ใครที่อยากจะลองทำลองทานอาหารเวียดนามแบบง่าย ๆ ทำเองได้แบบไม่ต้องหาซื้อต้องลองทำเมนู หมูกุ้งใส่ซีอิ้วนี้เลย เราเป็นไทยไม่ใช่เวียดนามก็ทำกันได้ วัตถุดิบก็ไม่ต้องไปไกลถึงเวียดอยู่เมืองไทยเราก็หาซื้อมาทำกันได้ สูตรจากคุณ swin สมาชิกบนเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ไปดูสูตรกันเลยค่ะ

วัตถุดิบและส่วนผสม

  • หมูสามชั้น ½ กก.
  • กุ้งสด ½ กก.
  • ซี่โครงหมูอ่อน ½ กก.
  • ซีอิ้วขาว
  • เหล้าจีน ½ ถ้วย
  • ซีอิ้วหวาน
  • หอมหัวใหญ่ซอย ¾ – 1 ถ้วย

วิธีการทำ หมูกุ้งซีอิ้ว

1. นำซี่โครงหมูอ่อนมาสับเป็นชั้นเล็ก ๆ หมูหั่นขนาดประมาณ 3 x 3 เซนติเมตร
2. เอากุ้งมาปอกเปลือกออกด้วยกรรไกรหั่นจากด้านบนก่อนจะได้แกะง่าย ๆ
clip_image002
3. นำกระทะตั้งไฟเทนำมันพืชลงไป ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ใช้ไฟอ่อน ๆ เอาหอมหัวใหญ่ซอยไปผัดจนสุกใสและหอม
4. ตามด้วยหมูสามชั้นลงไปผัดด้วยกัน ผัดไปเรื่อย ๆ จนกว่าหมูจะสุก เมื่อสุกแล้วก็ตักใส่จานพักไว้ก่อน
clip_image004
5. จากนั้นนำซี่โครงกระดูกอ่อนไปผัด ประมาณ 5 นาที
6. ใส่ซีอิ้วหวานลงไป
clip_image006
7. จากนั้นนำหมูสามชั้นที่ผัดกับหอมก่อนหน้านี้ลงไปและตามไปด้วยซีอิ้วขาว
8. คนและคลุกให้เข้ากันทั้งหมด
9. จากนั้นเติมน้ำร้อน เหล้าจีน ลงไปจนเกือบท่วมหมู
clip_image008
10. ตั้งไฟให้เดือด จากนั้นปิดฝาหม้อให้ตุ๋นใช้เวลาตั้งแต่ 75 นาที ถึง 1 ชั่วโมงหรือจนกว่าหมูจะเปื่อย
11. เมื่อหมู่เริ่มเปื่อยแล้วให้ใส่กุ้งสดลงไป
clip_image010
12. เมื่อใส่กุ้งแล้วก็เคี้ยวต่ออีกประมาณ 30 นาที
13. จากนั้นยกลงเตาแล้วตักใส่ชามพร้อมทานได้เลย
หมูกุ้งซีอิ้ว
จบกันไปแล้วกับสูตรการทำอาหารเวียดนามที่ชื่อว่า “หมูกุ้งซีอิ้ว” เรียกว่าหาวัตถุดิบกันได้แบบง่าย ๆ เลย เป็นเมนูกับแกล้มก็ดี เมนูทานกับข้าวก็อร่อย


ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจากคุณ swin สมาชิกบนเว็บไซต์พันทิปดอทคอม