กุ้งแช่น้ำปลา เมนูอาหารที่พบเห็นได้ตามร้านอาหารทั่วไป
ด้วยความอร่อยของกุ้งแช่น้ำปลาทำให้เมนูนี้เป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก
แต่เนื่องจากเมนูกุ้งแช่น้ำปลาจะมีราคาค่อนข้างสูง KingSMEs จึงได้มาแนะนำสูตรกุ้งแช่น้ำปลา ให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำกัน สูตรจากคุณ Bambi-Bee โดยสูตรนี้มีขั้นตอนการทำที่ง่ายมาก เพื่อน ๆ ลองทำทานกันที่บ้านดูนะค่ะ
2. คลุกเคล้าเครื่องปรุงให้เข้ากันกับเนื้อกุ้ง เสร็จแล้วนำไปแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ประมาณ 10 – 15 นาที
3. ฝานมะระบางๆเป็นแว่นครึ่งวงกลม จากนั้นซอยกะหล่ำปลี เสร็จแล้วจัดใส่จานแช่ในตู้เย็นซัก 10 นาที
4. ถึงเวลาจัดจาน นำกะหล่ำปลีซอยแช่เย็นรองจานไว้ วางกุ้งสลับกันกับมะระฝานบาง โรยน้ำจิ้มซีฟู้ดลงบนตัวกุ้ง
แล้วโรยทับด้วยสะระแหน่สด เพื่อความสวยงาม
5. โรยหน้าด้วยหอมเจียวกรอบ ๆ เพื่อเสริมความอร่อยเข้าไปอีก
เสร็จแล้วก็จะได้เมนูกุ้งแช่น้ำปลาสุดอร่อย โดยมีต้นทุนราคาที่ไม่แพงเลย เพื่อน ๆ ลองทำทานกันที่บ้านดูนะค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจากคุณ : Bambi-Bee บนบล็อกแก๊งค์
วัตถุดิบและส่วนผสม
- กุ้งขาวไซส์กลาง 500 กรัม
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
- มะระ 2 กรัม
- กะหล่ำปลี 2 กรัม
- สะระแหน่ 1 กรัม
- น้ำจิ้มซีฟู้ด ( ดูสูตรได้ที่ > สูตรน้ําจิ้มซีฟู้ด < )
วิธีทำ กุ้งแช่น้ำปลา
1. ปลอกเปลือกกุ้งแล้วล้างให้สะอาดใส่ถาดไว้ เทน้ำปลา และน้ำมะนาวลงไป2. คลุกเคล้าเครื่องปรุงให้เข้ากันกับเนื้อกุ้ง เสร็จแล้วนำไปแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ประมาณ 10 – 15 นาที
3. ฝานมะระบางๆเป็นแว่นครึ่งวงกลม จากนั้นซอยกะหล่ำปลี เสร็จแล้วจัดใส่จานแช่ในตู้เย็นซัก 10 นาที
4. ถึงเวลาจัดจาน นำกะหล่ำปลีซอยแช่เย็นรองจานไว้ วางกุ้งสลับกันกับมะระฝานบาง โรยน้ำจิ้มซีฟู้ดลงบนตัวกุ้ง
แล้วโรยทับด้วยสะระแหน่สด เพื่อความสวยงาม
5. โรยหน้าด้วยหอมเจียวกรอบ ๆ เพื่อเสริมความอร่อยเข้าไปอีก
เสร็จแล้วก็จะได้เมนูกุ้งแช่น้ำปลาสุดอร่อย โดยมีต้นทุนราคาที่ไม่แพงเลย เพื่อน ๆ ลองทำทานกันที่บ้านดูนะค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจากคุณ : Bambi-Bee บนบล็อกแก๊งค์