สูตรการทำ “ ขนมบวดลูกตาล “ ขนมไทยคลายร้อนอร่อยๆ

อากาศร้อนๆ ต้องหาขนมไทยมาคลายร้อนกันสักหน่อย เมนูขนมไทยคลายร้อนอย่าง “ ขนมบวดลูกตาล “ ขนมไทยหวานๆ น่ารับประทาน ทำง่าย ๆ ได้ที่บ้าน ทำขายเป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้ก็น่าสนใจ สูตรจาก คุณนัทจัง สบายดี สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ได้มาแบ่งปันสูตรการทำขนมบวดลูกตาล ให้เพื่อนๆได้ลองทำกัน

วัตถุดิบและส่วนผสม

  • ลูกตาล  1  ถุง ( หั่นสี่เหลี่ยม )
  • น้ำตาลทราย  1-2  ช้อนโต๊ะ
  • กล่อง  450  มิลลิลิตร
  • เกลือ  1/2  ช้อนชา
  • น้ำตาลปี๊บ  100-120  กรัม
  • ใบเตย  5  ใบ
  • น้ำสะอาด  450  มิลลิลิตร

วิธีทำ ขนมบวดลูกตาล

สูตรการทำ ขนมบวดลูกตาล
1. ล้างและหั่นลูกตาลที่ปอกเปลือกแล้วให้เป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ใส่ชามเตรียมไว้

สูตรการทำ ขนมบวดลูกตาล
2. ตั้งหม้อบนไฟอ่อนๆ ใส่กะทิ น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ และเกลือลงไป คนให้ละลายจนเข้ากัน

สูตรการทำ ขนมบวดลูกตาล
3. ใส่ลูกตาลที่หั่นลงไป รอจนเดือดพอประมาณ แล้วจึงปิดไฟ ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ ( หากนำไปแช่ตู้เย็นก่อนรับประทานจะอร่อยชื่นใจมากยิ่งขึ้น )


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : คุณนัทจัง สบายดี สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม