อากาศร้อนๆ ต้องหาขนมไทยมาคลายร้อนกันสักหน่อย เมนูขนมไทยคลายร้อนอย่าง “ ขนมบวดลูกตาล “ ขนมไทยหวานๆ น่ารับประทาน ทำง่าย ๆ ได้ที่บ้าน ทำขายเป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้ก็น่าสนใจ สูตรจาก คุณนัทจัง สบายดี สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ได้มาแบ่งปันสูตรการทำขนมบวดลูกตาล ให้เพื่อนๆได้ลองทำกัน
1. ล้างและหั่นลูกตาลที่ปอกเปลือกแล้วให้เป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ใส่ชามเตรียมไว้
2. ตั้งหม้อบนไฟอ่อนๆ ใส่กะทิ น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ และเกลือลงไป คนให้ละลายจนเข้ากัน
3. ใส่ลูกตาลที่หั่นลงไป รอจนเดือดพอประมาณ แล้วจึงปิดไฟ ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ ( หากนำไปแช่ตู้เย็นก่อนรับประทานจะอร่อยชื่นใจมากยิ่งขึ้น )
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : คุณนัทจัง สบายดี สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
วัตถุดิบและส่วนผสม
- ลูกตาล 1 ถุง ( หั่นสี่เหลี่ยม )
- น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนโต๊ะ
- กล่อง 450 มิลลิลิตร
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ 100-120 กรัม
- ใบเตย 5 ใบ
- น้ำสะอาด 450 มิลลิลิตร
วิธีทำ ขนมบวดลูกตาล
1. ล้างและหั่นลูกตาลที่ปอกเปลือกแล้วให้เป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ใส่ชามเตรียมไว้
2. ตั้งหม้อบนไฟอ่อนๆ ใส่กะทิ น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ และเกลือลงไป คนให้ละลายจนเข้ากัน
3. ใส่ลูกตาลที่หั่นลงไป รอจนเดือดพอประมาณ แล้วจึงปิดไฟ ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ ( หากนำไปแช่ตู้เย็นก่อนรับประทานจะอร่อยชื่นใจมากยิ่งขึ้น )
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : คุณนัทจัง สบายดี สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม