แจกสูตร ข้าวผัดแหนม

ส่วนผสม อาหารจานเดียว ข้าวผัดแหนม
1. ข้าวสวย 1 ถ้วย
2. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา
3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
4. กระเทียมกลีบใหญ่ 1 ช้อนโต๊ะ
5. แหนม 1/4 ถ้วย
6. น้ำมันหอย 1 1/2 ช้อนชา
7. ไข่ไก่ 1 ฟอง
8.ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
9. ต้นหอม 3 ต้น
10. หัวหอมใหญ่ 1/4 หัว
11. ผักชี 1 ต้น
12. น้ำมันพืช

วิธีทำ ข้าวผัดแหนม
1. ปอกเปลือก หัวหอมใหญ่ และกระเทียม ตัดก้านต้นหอม และผักชี นำผักทั้งหมดไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาด ต่อมาให้หั่นหัวหอมใหญ่เป็นลูกเต๋าเล็กๆ สับกระเทียมให้ละเอียด หั่นต้นหอมเป็นท่อน หั่นมะเขือเทศเป็นแว่น และเด็ดผักชีเป็นใบๆ

2. หั่นแหนมเฉียงๆ โดยหั่นให้เป็นชิ้นขนาดพอดีคำ เปิดเตาตั้งกระทะไฟปานกลาง และค่อยใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ให้นำหัวหอมใหญ่หั่นเต๋าและกระเทียมสับที่เราได้เตรียมไว้ในขั้นตอนแรกลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม

3. ใส่แหนมที่หั่นไว้ลงไปผัด พอแหนมเริ่มสุกให้เกลี่ยไปไว้ทางด้านข้าง ต่อไปตอกไข่ใส่ลงไป ตีไข่ให้กระจาย จากนั้นก็เติมเครื่องปรุงรสต่างๆโดยใส่ ซอสปรุงรส และซีอิ้วขาว รวมทั้งน้ำตาลทรายลงไป

4. รอซักพักจนไข่เริ่มสุกก็ให้กลับด้านไข่ พอไข่สุกให้ใส่ข้าวสวยลงไป เติมน้ำมันหอย ผัดเครื่องทั้งหมดกับข้าวคลุกเคล้าให้เข้ากันโรยต้นหอมตามลงไปแล้วผัดต่อซักพักให้ทั่ว

Cr. สูตรอาหารและภาพอาหาร http://www.pstip.com/