น้ำพริกหนุ่ม 3 สูตร>น้ำพริกหนุ่มของชาวล้านนานั้น ทำกันได้หลายวิธี ซึ่งแตกต่างกันไป ตามความนิยม ของแต่ละท้องถิ่น ดังนั้นจึงมีสูตรน้ำพริกหนุ่มหลายสูตรดังต่อไปนี้
สูตรที่ 1 น้ำพริกหนุ่ม
เครื่องปรุง
- พริกหนุ่ม 7 เม็ด
- หัวหอม 5 หัว
- กระเทียม 2 หัว
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. เผาพริกหนุ่ม หัวหอม กระเทียม ให้สุกแล้วปอกเปลือกออกให้หมด
2. นำเกลือ พริกหนุ่ม กระเทียม และหัวหอมโขลกเข้าด้วยกันพอหยาบ ๆ
3. สูตรนี้รับประทานได้ 3-5 คน
สูตรที่ 2 ใส่ปลาร้า
เครื่องปรุง
- พริกหนุ่ม 7 เม็ด
- หัวหอม 5 หัว
- กระเทียม 2 หัว
- มะเขือเทศลูกเล็ก 5 ลูก
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอม
- ผักชีหั่นหยาบ
วิธีทำ
1. เผาพริกหนุ่ม หัวหอม กระเทียม มะเขือเทศ ให้สุก แล้วปอกเปลือกออกให้หมด
2. ให้ใบตองห่อปลาร้าสับ แล้วนำไปเผาไฟให้หอม
3. นำเกลือ พริกหนุ่ม กระเทียม และหัวหอมโขลกเข้าด้วยกันพอหยาบ ๆ ใส่ปลาร้าสับ มะเขือเทศ โขลกเบา ๆ ให้เข้ากัน
4. โรยต้นหอม ผักชี
สูตรที่ 3 ใส่ถั่วเน่า
เครื่องปรุง
-พริกหนุ่ม 7 เม็ด
-หัวหอม 5 หัว
-กระเทียม 5 หัว
-ถั่วเน่าแผ่น 1 แผ่น
-เกลือป่น 1 ช้อนชา
-ต้นหอม ผักชี หั่นหยาบ
วิธีทำ
1. ถั่วเน่าแผ่นปิ้งไฟให้หอม แล้วนำมาโขลกให้ละเอียด
2. เผาพริกหนุ่ม หัวหอม กระเทียมให้สุก แล้วปอกเปลือกออกให้หมด
3. นำเกลือ พริกหนุ่ม กระเทียม และหัวหอมโขลกเข้าด้วยกันพอหยาบ ๆ ใส่ถั่วเน่าแผ่น โขลกเบา ๆ ให้เข้ากัน โรยด้วยต้นหอมผักชี
4. สูตรนี้รับประทานได้ 3-5 คน
เทคนิค
เครื่องปรุงไม่ควรเผาจนไหม้เป็นสีดำ ๆ เพราะจะทำให้สีของน้ำพริกไม่สวยและมีรสขม
เครื่องจิ้ม
นิยมรับประทานกับเนื้อแดดเดียว แคบหมู ผักต่าง ๆ ทั้งผักสดและผักนึ่ง เช่น หน่อไม้ต้ม ฟักทองนึ่ง ผักขี้หูด แตงกวา ถั่วฟักยาว
หมายเหตุ ถั่วเน่าแผ่น คือ ถั่วเหลืองที่เอามาหมัก แล้วทำเป็นแผ่นตากแห้ง ใช้แทนกะปิได้
Cr. สูตรอาหาร http://dnfe5.nfe.go.th/ilp/occupation/45304/45304_3.html
Cr. ภาพอาหาร http://cherrycherry.lnwshop.com/article/น้ำพริกหนุ่ม-cr-fb-เสน่ห์ปลายจวัก-cook-with-love
สูตรที่ 1 น้ำพริกหนุ่ม
เครื่องปรุง
- พริกหนุ่ม 7 เม็ด
- หัวหอม 5 หัว
- กระเทียม 2 หัว
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. เผาพริกหนุ่ม หัวหอม กระเทียม ให้สุกแล้วปอกเปลือกออกให้หมด
2. นำเกลือ พริกหนุ่ม กระเทียม และหัวหอมโขลกเข้าด้วยกันพอหยาบ ๆ
3. สูตรนี้รับประทานได้ 3-5 คน
สูตรที่ 2 ใส่ปลาร้า
เครื่องปรุง
- พริกหนุ่ม 7 เม็ด
- หัวหอม 5 หัว
- กระเทียม 2 หัว
- มะเขือเทศลูกเล็ก 5 ลูก
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอม
- ผักชีหั่นหยาบ
วิธีทำ
1. เผาพริกหนุ่ม หัวหอม กระเทียม มะเขือเทศ ให้สุก แล้วปอกเปลือกออกให้หมด
2. ให้ใบตองห่อปลาร้าสับ แล้วนำไปเผาไฟให้หอม
3. นำเกลือ พริกหนุ่ม กระเทียม และหัวหอมโขลกเข้าด้วยกันพอหยาบ ๆ ใส่ปลาร้าสับ มะเขือเทศ โขลกเบา ๆ ให้เข้ากัน
4. โรยต้นหอม ผักชี
สูตรที่ 3 ใส่ถั่วเน่า
เครื่องปรุง
-พริกหนุ่ม 7 เม็ด
-หัวหอม 5 หัว
-กระเทียม 5 หัว
-ถั่วเน่าแผ่น 1 แผ่น
-เกลือป่น 1 ช้อนชา
-ต้นหอม ผักชี หั่นหยาบ
วิธีทำ
1. ถั่วเน่าแผ่นปิ้งไฟให้หอม แล้วนำมาโขลกให้ละเอียด
2. เผาพริกหนุ่ม หัวหอม กระเทียมให้สุก แล้วปอกเปลือกออกให้หมด
3. นำเกลือ พริกหนุ่ม กระเทียม และหัวหอมโขลกเข้าด้วยกันพอหยาบ ๆ ใส่ถั่วเน่าแผ่น โขลกเบา ๆ ให้เข้ากัน โรยด้วยต้นหอมผักชี
4. สูตรนี้รับประทานได้ 3-5 คน
เทคนิค
เครื่องปรุงไม่ควรเผาจนไหม้เป็นสีดำ ๆ เพราะจะทำให้สีของน้ำพริกไม่สวยและมีรสขม
เครื่องจิ้ม
นิยมรับประทานกับเนื้อแดดเดียว แคบหมู ผักต่าง ๆ ทั้งผักสดและผักนึ่ง เช่น หน่อไม้ต้ม ฟักทองนึ่ง ผักขี้หูด แตงกวา ถั่วฟักยาว
หมายเหตุ ถั่วเน่าแผ่น คือ ถั่วเหลืองที่เอามาหมัก แล้วทำเป็นแผ่นตากแห้ง ใช้แทนกะปิได้
Cr. สูตรอาหาร http://dnfe5.nfe.go.th/ilp/occupation/45304/45304_3.html
Cr. ภาพอาหาร http://cherrycherry.lnwshop.com/article/น้ำพริกหนุ่ม-cr-fb-เสน่ห์ปลายจวัก-cook-with-love