ส่วนผสมและเครื่องปรุงยำหอยแครง
1. หอยแครงสด 500 กรัม
2. หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
3. พริกขี้หนูซอยละเอียด 1 ช้อนชา
4. ใบสะระแหน่ 1/4 ถ้วยตวง
5. ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำปลา 1 1/2 ช้อนชา
7. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
8. มะม่วงดิบหั่นเป็นเส้น 1/2 ถ้วยตวง
9. ใบสะระแหน่ (สำหรับแต่งหน้าอาหาร)
วิธีทำยำหอยแครง
1. นำหอยแครงที่ล้างสะอาดแล้วไปลวกในน้ำเดือด ลวกพอสุก สะเ็ด็ดน้ำและแกะเปลือกออก
2. ผสมเครื่องยำพริก หอมแดง ตะไคร้ซอย น้ำปลา น้ำมะนาว ใบสะระแหน่ และมะม่วงดิบ ผสมให้ทุกอย่างเข้ากันดีใส่หอยแครง
3. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่
Cr. สูตรอาหาร http://th.openrice.com/th/recipe/%E0%B8%A2%E0%B8%B3%E0%B8%AB%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B9%81%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%87/810
Cr. ภาพอาหาร Internet
1. หอยแครงสด 500 กรัม
2. หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
3. พริกขี้หนูซอยละเอียด 1 ช้อนชา
4. ใบสะระแหน่ 1/4 ถ้วยตวง
5. ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำปลา 1 1/2 ช้อนชา
7. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
8. มะม่วงดิบหั่นเป็นเส้น 1/2 ถ้วยตวง
9. ใบสะระแหน่ (สำหรับแต่งหน้าอาหาร)
วิธีทำยำหอยแครง
1. นำหอยแครงที่ล้างสะอาดแล้วไปลวกในน้ำเดือด ลวกพอสุก สะเ็ด็ดน้ำและแกะเปลือกออก
2. ผสมเครื่องยำพริก หอมแดง ตะไคร้ซอย น้ำปลา น้ำมะนาว ใบสะระแหน่ และมะม่วงดิบ ผสมให้ทุกอย่างเข้ากันดีใส่หอยแครง
3. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่
Cr. สูตรอาหาร http://th.openrice.com/th/recipe/%E0%B8%A2%E0%B8%B3%E0%B8%AB%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B9%81%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%87/810
Cr. ภาพอาหาร Internet