วิธีทำ ผัดหมี่กระเฉดหอยลายซอส XO


ซอส XO สูตรเฉพาะของ H&C ที่ใช้กุ้งแห้งและปลาหมึกแห้งแทนแฮมยูนนานและกังป๋วยที่มีราคาสูง แต่ให้รสชาติอร่อยไม่แพ้ต้นฉบับ นำมาผัดกับเส้นหมี่ขาว หอยลาย และผักกระเฉดยอดอ่อน จนหอมกลิ่นควันไฟตามสไตล์อาหารจีน
ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่) เตรียม 30 นาที ปรุง 50 นาที

ส่วนผสมซอส XO (สูตร H&C)
กุ้งแห้ง
แช่น้ำจนนิ่ม 1 ถ้วย
ปลาหมึกแห้งหั่นฝอย
แช่น้ำจนนิ่ม ½ ถ้วย
พริกชี้ฟ้าแดงกรีดเมล็ดออก 5 เม็ด
พริกชี้ฟ้าแห้งกรีดเมล็ดออก 4 เม็ด
กะปิอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
ขิงปอกเปลือกสับ ¼ ถ้วย
เต้าเจี้ยว ¼ ถ้วย
น้ำมันพืช ½ ถ้วย
กระเทียมกลีบใหญ่สับ 15 กลีบ
หอมแขกสับ 1 ถ้วย
เนยจืด ¼ ถ้วย

ส่วนผสมเครื่องผัดหมี่
เส้นหมี่แห้งตราไวไวแช่น้ำจนนิ่ม 200 กรัม
ผักกระเฉด 4 ถ้วย
หอยลาย 400 กรัม
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ซอส XO 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าเล็กน้อย
พริกขี้หนูสำหรับทำความสะอาด
หอยลาย

วิธีทำ
1. ทำความสะอาดหอยลายโดยนำหอยลายมาแช่น้ำ แล้วบุบพริกขี้หนูใส่ลงไป พักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อให้หอยคายดินและทรายออกมา จากนั้นตักหอยออก ล้างให้สะอาดพักไว้รอผัด

2. ทำซอส XO โดยปั่นส่วนผสมทุกอย่างรวมกัน (ยกเว้นเนยกระเทียมสับ และหอมสับ) จากนั้นผัดเนยกับหอมแขกสับจนสุกใส ใส่กระเทียมสับลงไปผัดจนเหลืองแล้วจึงใส่ส่วนผสมที่ปั่นไว้ลงไปผัดจนหอม ปิดไฟ

3. ตั้งกระทะบนไฟแรง ใส่น้ำมันงาและน้ำมันพืชลงไปตามด้วยซอส XO ผัดพอมีกลิ่นหอม ใส่หอยลายลงไปผัดพอใกล้สุก เติมน้ำเล็กน้อย แล้วใส่ผักกระเฉดและเส้นหมี่ ผัดให้เข้ากันจนสุก ปิดไฟ ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

ที่มาสูตรและภาพ : นิตยสาร Health&Cuisine ตุลาคม, Issue 177