เมนูบำรุงคุณแม่หลังคลอด สตรีหลังคลอดมักมีอาการอ่อนเพลีย เพราะร่างกายเสียเลือด
และพลังไปในขณะคลอดบุตร จึงกระทบต่อธาตุไฟในกาย สภาวะนี้จำเป็นต้องฟื้นฟูร่างกาย
ให้ดีขึ้นอย่างเร็ว เหตุเพราะเหล่าคุณแม่ยังมีหน้าที่ต้องให้นมบุตรต่ออีกหลายเดือนค่ะ
ส่วนผสม
ดอกกุยช่าย 100 กรัม (ประมาณ 3 - 4 ถ้วย)
ตับหมู (จากหมูเลี้ยงตามธรรมชาติ) 100 กรัม
ขิงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายเล็กน้อย (หากไม่ชอบหวานไม่ใส่ก็ได้)
น้ำเปล่าสำหรับลวกตับหมู
น้ำเย็นสำหรับแช่ตับหมูที่ลวกแล้ว
เกลือเล็กน้อย
ข้าวต้มข้าวกล้องห้าสี
วิธีทำ
1. ล้างดอกกุยช่ายให้สะอาด หั่นเป็นท่อน พักไว้
2. ล้างตับหมูให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นใหญ่ พักไว้ ใส่น้ำลงในหม้อ เติมเกลือ ยกขึ้นตั้งไฟให้เดือด
ใส่ตับหมูลงไปลวกประมาณ 3 นาทีแล้วนำไปแช่ในน้ำเย็น พักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันงาลงไป ตามด้วยขิงและกระเทียมสับ ผัดจนมีสีเหลืองและหอมนำตับลวกขึ้นจากน้ำเย็นใส่ลงไปผัด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เร่งไฟขึ้นแล้วใส่ดอกกุยช่าย ผัดเร็วๆ จนสุก ปิดไฟ ตักใส่จาน โรยพริกไทย รับประทานกับข้าวสวยหรือข้าวต้มข้าวกล้องห้าสี
Tips
- การรับประทานข้าวต้มข้าวกล้องห้าสีจากข้าวพันธุ์ต่างๆ จะช่วยให้ได้รับสารอาหารที่พึงได้อย่างเต็มที่
ทั้งวิตามินและแร่ธาตุเพราะในข้าวแต่ละชนิดมีสารเหล่านี้ไม่เท่ากัน โดยเฉพาะสารกาบาในเมล็ดข้าว
และเส้นใยอาหาร ซึ่งมีความจำเป็นต่อการสร้างเสริมสุขภาพของแม่หลังคลอดและทารก
- การแช่ตับหลังลวกแล้วในน้ำเย็นทำให้ขนาดของชิ้นตับหดตัวและคงสภาพได้ดี เวลานำไปผัด
ตับจะคงความนุ่มและสุกพอดีไม่แข็งกระด้าง
ที่มาสูตรและภาพ : นิตยสาร Health&Cuisine สิงหาคม, Issue 127