ฉู่ฉี่สูตรนี้เปลี่ยนจากปลาทูสดแบบดั้งเดิมเป็นปลาทูทอด เพื่อเพิ่มความกรอบอร่อยและยัง
ช่วยให้เนื้อปลาทูไม่เละขณะปรุง โดยนำมาเคี่ยวกับน้ำพริกแกงที่ผัดกับหัวกะทิข้นๆ จนแตกมัน
แล้วเติมรสหวานเค็มจากน้ำตาลมะพร้าวชั้นดีของอัมพวาและน้ำปลา โรยหน้าเพิ่มกลิ่นหอมด้วย
ใบมะกรูดซอย
ส่วนผสม
น้ำพริกแกงเผ็ด ½ ถ้วย
ปลาทูสดตัดหัวทิ้งทอดกรอบ 15 ตัว
หัวกะทิ 3 ถ้วย
หางกะทิ 2 ถ้วย
น้ำปลา ¼ ถ้วย
น้ำตาลมะพร้าวอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอยและใบมะกรูดซอยสำหรับโรยหน้าตามชอบ
วิธีทำ
1. ผัดน้ำพริกแกงกับหัวกะทิจนแตกมัน โดยทยอยใส่หัวกะทิลงไปเรื่อยๆ จนหมด
2. เติมหางกะทิ แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาล ผัดให้เข้ากันจนเดือด ชิมรสตามชอบ
3. ค่อยๆ ใส่ปลาทูลงไป เคี่ยวให้ส่วนผสมเข้าเนื้อประมาณ 5 - 10 นาที ปิดไฟ ยกลงตักใส่จานเสิร์ฟ
โรยด้วยพริกขี้หนูและใบมะกรูด
Tip
- ควรใช้ปลาทูที่ลำตัวไม่ยาวเกินหนึ่งฝ่ามือเพราะเนื้ออร่อยและไม่แข็งเกินไป
ที่มาสูตรและภาพ : นิตยสาร Health&Cuisine กรกฎาคม, Issue 126