วิธีทำ หมูทอดพริกไทยเจ


แม้จะเป็นหมูทอดเจที่ทำจากโปรตีนเกษตรแต่เมื่อหมักเข้ากับเครื่องเทศทั้งรากผักชี
และพริกไทยโขลก แล้วนำไปทอดจนได้สีเหลืองกรอบ กินคู่กับข้าวเหนียวและน้ำจิ้มแจ่วก็อร่อยไม่แพ้หมูทอดที่ปรุงจากเนื้อสัตว์เลยจริงๆ

ส่วนผสม
โปรตีนเกษตรชนิดก้อนแช่น้ำอุ่นพอนิ่มบีบจนหมาด 15 ก้อน
รากผักชีและพริกไทยโขลกละเอียด 1 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด 2 ถ้วย
ข้าวเหนียวนึ่งตามชอบ

วิธีทำ
1. เคล้าโปรตีนเกษตร รากผักชีและพริกไทยซอสเห็ดหอม และซอสปรุงรสจนส่วนผสมเข้ากันดี
พักไว้ประมาณ 10 นาที

2. ทอดส่วนผสมข้อ 1 ในน้ำมันร้อนพอเหลืองสุก ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

3. จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่วและข้าวเหนียว

ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว
พริกป่น 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า ½ ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่วเล็กน้อยสำหรับโรยหน้า
ใบมะกรูด ผักชี ผักชีฝรั่งซอย สำหรับโรยหน้า

วิธีทำ
ผสมพริกป่น น้ำ ซีอิ้วขาว และน้ำมะนาว ให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยข้าวคั่ว
ใบมะกรูด ผักชี และผักชีฝรั่ง เสิร์ฟคู่กับหมูทอดพริกไทยเจ

ที่มาสูตรและภาพ : นิตยสาร Health&Cuisine กรกฎาคม, Issue 126