วิธีทำ ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่สูตรเยาวราช


อาหารจีนจานเดียวแสนโอชา ที่มีคนรู้จักกันมาก มีเสน่ห์อยู่ที่การผัดให้ได้กลิ่นหอมกลิ่นไก่ กรอบนอกนุ่มใน ด้วยเคล็ดลับการหมักไก่ และพิถีพิถันด้วยการผัดในกะทะทองเหลือง ให้ความร้อนกระจายทั่วถึง มาลองทำกันคะ

สูตรอาหารก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่สูตรเยาวราช

เตรียม 15 นาที หมัก 30 นาที ปรุง 10 นาที
สำหรับ 3 ท่าน

วัตถุดิบก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่สูตรเยาวราช

1. เนื้ออกไก่ 300 กรัม
2. ไข่ไก่ 2 ฟอง
3. ปลาหมึกแช่ หั่นชิ้น 12 ชิ้น
4. ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 1/2 กิโลกรัม
5. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมันหอย 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. ไข่ขาว 1/2 ฟอง
8. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมันหมู 2 ช้อนโต๊ะ
10. ตั้งฉ่าย 1 ช้อนโต๊ะ
11. พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
12. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
13. น้ำ 1/4 ถ้วย
14. ต้นหอมหั่นท่อน 1 ถ้วย
15. ผักกาดหอม 4 ใบ

วิธีทำก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่สูตรเยาวราช

1. หมักไก่ โดยนำ อกไก่มาหั่นเป็นชิ้นพอคำ ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย ไข่ขาว พริกไทยป่น น้ำเปล่า คลุกเคล้าให้เข้ากันกับเนื้อไก่ หมักไว้ 20-30 นาที
2. ตั้งกระทะ ด้วยไฟกลาง ใส่น้ำมันหมูพอร้อน ใส่ไก่ที่หมักไว้ลงผัด ตามด้วยปลาหมึกแช่ ผัดให้เข้ากันพอสุก ตักขึ้นพักไว้
3. ตั้งกระทะด้วยไฟกลางอีกครั้ง ใส่ไก่ที่ผัดไว้แล้วลงไป
4. ตอกไข่ใส่ลงไป คนให้ทั่วๆ จนสุกใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงผัด ยีให้ทั่วๆ ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวและน้ำมันหอย ใส่ตั่งฉ่าย ผัดให้สุกทั่วกะทะ จนแห้งและมีกลิ่นหอม ชิมให้ออกรสชาติเค็มนำออกรสหวานอีกเล็กน้อย ค่อนข้างมัน จัดเสริฟ์โดยนำผักกาดหอมมารองจาน ตักก๋วยเตี๋ยวไก่วางบนผัก โรยด้วยพริกไทยป่น ต้นหอม หรือเสริฟคู่กับซอสพริก

ข้อแนะนำ

1. เวลาผัดหากจะให้คล้ายสูตรดั่งเดิม ต้องค่อยๆหยอด น้ำมันลงไปทีละน้อย จะได้ ผัดที่ เหลืองกรอบมาก
2. หากใช้กะทะเหล็ก หรือ กระทะทองเหลือง จะทำให้อาหารร้อนเร็วขึ้น ต้องผัดไม่ให้เส้นแฉะ และใช้ไฟแรงขึ้น
3. น้ำมันหมูจะทำให้ก๋วยเตี๋ยวหอม หรือจะใช้น้ำมันกระเทียมเจียวแทนก็ได้


ที่มา  https://plus.google.com/107826646780188892807/posts/BLnwtRjkfaP