ก้านเห็ดหอมส่วนมากมักจะถูกตัดทิ้งก่อนนำเห็ดไปปรุงอาหารเสมอ แต่เมนูนี้นำก้านเห็ด
ที่หลายคนมองข้ามมาแปลงโฉมให้เป็น “เห็ดสวรรค์” เมนูของว่างรสเค็มหวานกลมกล่อม
กินคู่กับข้าวเหนียวขาวนุ่ม อร่อยไม่แพ้หมูหรือเนื้อสวรรค์เลยทีเดียว
ส่วนผสม
ก้านเห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนิ่ม 2 ถ้วย
น้ำมันพืชสำหรับผัด ¼ ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ ⅓ ถ้วย
ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ
งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
หอมเล็กเจียว ¼ ถ้วย
น้ำมันสำหรับทอดเห็ด
วิธีทำ
1. ฉีกก้านเห็ดหอมให้เป็นเส้นเล็ก ผึ่งให้แห้งแล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนจัดจนเหลืองกรอบพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่น้ำตาลปี๊บและซอสปรุงรส ผัดจนละลายเข้ากัน พอเดือดปิดไฟ นำเห็ดที่พักไว้
ลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นเติมงาคั่วและหอมเจียว คลุกให้เข้ากันอีกครั้ง รับประทานกับข้าวเหนียวนึ่งร้อนๆ
Tip
- ควรเลือกใช้ก้านเห็ดหอมขนาดใหญ่เพราะเหนียวนุ่มกว่าก้านเล็กและยังฉีกได้สะดวกอีกด้วย
ที่มาสูตร : ป้าตา
ที่มาภาพ : พีระพัฒน์ พุ่มลำเจียก