วิธีทำ น้ำพริกสูตรพื้นฐาน


ส่วนผสม
พริกขี้หนูสด 7 เม็ด
หอมเล็กปอกเปลือก 5 หัว
กระเทียมกลีบเล็กปอกเปลือก 3 กลีบ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำต้มสุกเล็กน้อย
ใบผักชีตามชอบ

วิธีทำ
คั่วหอมและกระเทียมในกระทะ (หรือเผาบนเตาถ่านก็ได้) จนเริ่มสุก ใส่พริกขี้หนูลงคั่วให้ไหม้สักเล็กน้อย ปิดไฟ นำไปโขลกรวมกันในครก ปรุงรสด้วยน้ำปลา หากส่วนผสมข้นเกินไปเติมน้ำต้มสุกได้ ตักใส่ถ้วย โรยผักชี

Tip
- น้ำพริกสูตรพื้นฐานนี้สามารถเติมเนื้อปลานึ่งลงไปให้กลายเป็นป่นปลาแบบอีสานได้ หรือเติมมะเขือเปราะต้มลงโขลกรวมกันกลายเป็นซุบมะเขือได้

ที่มาสูตรและภาพ : นิตยสาร Health&Cuisine ตุลาคม, Issue 129