วิธีทำ ขนมจีนน้ำยาเจ


อาหารจานเดียวที่อยากแนะนำสำหรับเทศกาลกินเจในปีนี้ เทคนิคการทำไม่ยากไปนัก เพียงแค่นำเห็ดที่คุณชอบมาใช้แทนเนื้อปลา ปรุงแต่งรสให้เข้มข้นก่อนนำมารับประทานพร้อมผักสดกรอบอร่อย รับรองว่าทำหม้อเดียวอร่อยกันได้ทั้งครอบครัว...

ส่วนผสม

น้ำพริกแกงเผ็ดเจ ¼ ถ้วยตวง
เห็ดนางฟ้า 300 กรัม
กระชาย ½ ถ้วยตวง
กะทิ 6 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
ผงปรุงรสเจ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 2 ช้อนชา
ลูกชิ้นปลาเจ 200 กรัม
ขนมจีน
เต้าหู้ทอดกรอบ
พริกขี้หนูแห้งทอด
เห็ดเค็มทอดกรอบ
ผักสดสำหรับรับประทานเคียง เช่น ถั่วฝักยาวหั่นท่อน แตงกวาหั่นชิ้น ใบแมงลัก ถั่วงอก แคร์รอตซอย กะหล่ำปลีสีม่วงซอย และถั่วพูหั่นท่อน

วิธีทำ

1. ต้มกะทิกับเห็ดนางฟ้าและกระชาย พอส่วนผสมสุกนุ่ม ยกลง พักไว้พอกะทิอุ่น

2. ปั่นส่วนผสมในข้อที่ 1 จนละเอียดเติมน้ำพริกแกงเผ็ดเจปั่นให้เข้ากันอีกครั้ง

3. ยกส่วนผสมที่ปั่นไว้ขึ้นตั้งไฟเคี่ยวประมาณ 10 นาที ระหว่างนั้นหมั่นคน ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ผงปรุงรสเจ และเกลือป่น ใส่ลูกชิ้นปลาเจ คนให้เข้ากัน เคี่ยวต่อสักครู่ ยกลงจัดเสิร์ฟ รับประทานกับขนมจีน เต้าหู้ทอด พริกขี้หนูแห้งทอด เห็ดเค็มทอด และผักสด

ที่มาสูตรและภาพ : เพจ Maeban