เมนูยำจานนี้รวบรวมของดีของอัมพวาไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นส้มโอพันธุ์ขาวใหญ่ ปลาทูแม่กลอง
เนื้อแน่น รวมถึงกะทิและน้ำตาลมะพร้าวแท้ๆ จากสวน นำมาคลุกเคล้ากับน้ำยำรสเปรี้ยวหวานเค็มให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยมะพร้าวคั่วกลิ่นหอม
ส่วนผสม
เนื้อส้มโอแกะเป็นกลีบเล็กๆ 3 ถ้วย
เนื้อปลาทูสดย่าง 1 ถ้วย
กุ้งแห้งโขลกหยาบๆ ¼ ถ้วย
ถั่วลิสงคั่วบุบพอแตก ¼ ถ้วย
น้ำปลา ¼ ถ้วย
น้ำตาลมะพร้าวอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว ¼ ถ้วย
หัวกะทิ ¼ ถ้วย
พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวขูดคั่วสำหรับโรยหน้าตามชอบ
วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะนาวให้เข้ากัน แล้วเติมหัวกะทิลงไปผสมให้เข้ากันอีกครั้ง พักไว้
2. นำส้มโอ ปลาทู กุ้งแห้ง และถั่วลิสงใส่อ่างผสม ค่อยๆ เทน้ำยำลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยด้วยพริกขี้หนูและมะพร้าวคั่ว
เคล็ดลับ
- เพิ่มพริกขี้หนูได้ตามชอบ
- ถ้าส้มโอมีรสเปรี้ยวให้ลดปริมาณน้ำมะนาวลงเล็กน้อย
ที่มาสูตรและภาพ : นิตยสารHealth&Cuisine กรกฎาคม, Issue 126