หลังจากที่เราได้ทราบเคล็ดลับทำยำให้อร่อยเด็ดและเคล็ดลับการเลือกกุ้งที่สดใหม่ไปแล้ววันก่อน ๆ ก็ถึงเวลาที่เราจะเอาเคล็ดลับเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้ทำเมนูสุดแซบเมนูนี้ที่แอดมินเอามาฝากกันค่ะ นั่นก็คือ "กุ้งแช่น้ำปลา" นั่นเอง แรก ๆ ก็ไม่กล้ากินเท่าไหร่หรอกนะคะ เห็นมันดิบ ๆ แต่พอได้ลองชิมครั้งหนึ่งเท่านั้นล่ะค่ะ เป็นอันติดอกติดใจ พยายามทำเองที่บ้านอยู่บ่อย ๆ
ส่วนผสม
กุ้งชีแฮ้ปอกเปลือก 12 ตัว
กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 4 ช้อนชา
น้ำมะนาว 4 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
สะระแหน่
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกกุ้งผ่าหลังชักเส้นดำออกเรียงใส่จาน
2. สับพริกขี้หนู กระเทียมให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ ปรุงรสให้
ออกเปรี้ยว เค็ม อมหวานเล็กน้อย
3. เวลารับประทานนำน้ำปรุงที่เตรียมไว้ราดบนตัวกุ้ง ตกแต่งด้วยสะระแหน่ให้สวยงาม
น้ำยำสูตรนี้สามารถนำไปใช้ทำยำอื่นๆได้อีกมากมายเลยค่ะ พื้นฐานก็คือผสมน้ำปลากับน้ำมะนาวให้ปริมาณเท่า ๆ กัน ส่วนน้ำตาล พริกเพิ่มลดได้ตามความชอบเลย
ขอขอบคุณนิตยสาร แม่บ้าน