วิธีทำ น้ำพริกอ่องถั่วขาว


นอกจากการถือศีลกินผักจะทำให้จิตใจสงบแล้ว ยังช่วยทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งขึ้นด้วย
นั่นเป็นเพราะผักมีวิตามินและแร่ธาตุช่วยบำรุงผิว แต่จะดีไม่น้อยถ้ากินควบคู่ไปกับน้ำพริกถ้วยอร่อย
อย่างน้ำพริกอ่องถั่วขาว ทำจากถั่วขาวในซอสมะเขือเทศและเต้าหู้บดแทนเนื้อหมูสับ อุดม
ไปด้วยโปรตีน มีวิตามินอีสูง รวมทั้งสารต้านอนุมูลอิสระ เพิ่มรสเปรี้ยวหวานด้วยมะเขือ
เทศสีแดงสด อุดมไปด้วยสารไลโคปีนที่มาพร้อมกับวิตามินซีช่วยบำรุงผิวให้สดใสเปล่งปลั่งยิ่งขึ้น

ส่วนผสม
ถั่วขาวในซอสมะเขือเทศตราอะยัม 1 ถ้วย
เต้าหู้ขาว ½ ถ้วย
มะเขือเทศสีดาหั่นเต๋าใหญ่ 2 ถ้วย
ข่าโขลกละเอียด 1 ช้อนชา
พริกป่น 2 ช้อนชา
น้ำมันรำข้าว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า ¼ ถ้วย
ผักสด เช่น แตงกวา มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว

วิธีทำ
1. ขยำเต้าหู้ให้เป็นชิ้นเล็กๆ ลงในชาม พักไว้จากนั้นเทน้ำมันลงในกระทะ ใส่ข่าลงผัดจนหอม
ตามด้วยเต้าหู้ มะเขือเทศ ผัดให้เข้ากัน

2. เมื่อมะเขือเทศสุกนิ่มจึงใส่พริกป่น ตามด้วยถั่วขาวในซอสมะเขือเทศตราอะยัมปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว
และน้ำตาล เติมน้ำ คนให้เข้ากันอีกครั้ง รอจนเดือดจึงปิดไฟ ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมผักสด
รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ

ที่มาสูตรและภาพ : นิตยสาร Health&Cuisine กันยายน, Issue 128