ขนมรังผึ้งหรือที่เค้ามักจะเรียกกัันว่าวาฟเฟิล(waffle) จริงๆ แล้วเค้ามีสูตรการทำแป้งขนมรังผึ้งอยู่หลายวิธี แต่วันนี้เราจะทำสูตรโบราณ รับรองว่าทำออกมาแล้วอร่อยถูกปากหลายๆ คนแน่นอนค่ะ มาดูวิธีทำวาฟเฟิลกันดีกว่าค่ะ
หมายเหตุ สำหรับสูตรนี้เราใส่ข้าวโพดต้ม แต่ถ้าใครอยากเปลี่ยนเป็นไส้อย่างอื่นก็ได้ เช่น มะพร้าวขูด ลูกเกด ลูกชิด หรือฟรุ๊ตสลัดก็ได้ แล้วแต่ชอบ
ส่วนผสมอาหาร
แป้งข้าวเจ้า250
กรัม
แป้งสาลี50
กรัม
น้ำตาลทราย150
กรัม
ยีสต์1
ช้อนชา
น้ำอุ่น200
กรัม
ไข่2
ฟอง
ผงฟู1/2
ช้อนชา
กะทิ125
มล.
ข้าวโพดต้มฝาน1 ถ้วย
วิธีทำอาหาร
1เริ่มจากนำแป้งข้าวเจ้าแป้งสาลีและยีสต์ มาร่อนผสมกัน 1 ครั้ง
2ใส่น้ำตาลทราย น้ำอุ่น ผสมกันในชาม ตีให้เข้ากัน ปิดด้วยพลาสติก นำเข้าตู้เย็นช่องธรรมดาทิ้งไว้ 1 คืน
3ต่อจากนั้นนำออกจากตู้เย็น จะเห็นได้ชัดว่าตัวแป้งจะเป็นฟองๆ ซึ่งเกิดจากการหมักยีสต์
4ทีนี้ก็ตอกไข่ใส่ลงไป ใส่ผงฟู กะทิ และข้าวโพด คนส่วนผสมรวมกัน คนๆให้เข้ากัน ส่วนผสมที่ได้จะเป็นฟองปุดๆ เหลวๆ
5นำเครื่องทำวาฟเฟิลมาอุ่นให้ร้อนก่อน เอาเนยทาในเครื่องทำวาฟเฟิลเล็กน้อยเพื่อไม่ให้มันติดพิมพ์ เสร็จแล้วก็เอามาหยอดใส่พิมพ์ได้ รอจนสุกแซะออกจากพิมพ์จัดใส่จานทานร้อนๆ (ถ้าใครไม่มีพิมพ์ขนมรังผึ้ง ก็ใช้วิธีตักหยอดทอดในกระทะ ทำแบบแพนเค้กก็ได้ ทำออกมาก็น่าทานเหมือนกัน)
ที่มา https://plus.google.com/111133648436751462106/posts/3ArYraLnEbq