รู้จัก "มะระหวาน" กันหรือเปล่าค่ะ ที่ชาวเขาเรียกกันว่าฟักแม้วหรือฟักม้งนั้นแหละค่ะ ยิ่งนำมาทำเมนู "มะระหวานตุ๋นกระเทียมโทน" แล้ว บอกได้คำเดียวว่า "อร่อยเกินบรรยาย" ค่ะ
ส่วนผสม
มะระหวานหั่นชิ้นพอดีคำ 1 ผล
เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่ม 7 ดอก
พริกไทยดำเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมโทน 10 หัว
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
ซี่โครงหมูอ่อน 150 กรัม
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ล้างซี่โครงหมูอ่อนให้สะอาด
2. เทน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟ ใส่ซี่โครงหมูอ่อน มะระหวาน เห็ดหอม กระเทียมโทน รากผักชี เกลือป่น พริกไทยดำ และซีอิ๊วขาว พอเดือดลดไฟลงเคี่ยวต่อจนซี่โครงหมูเปื่อยและเหลือน้ำขลุกขลิก ชิมรสตามชอบ
ที่มา :Maeban Club